Trả "lương tháng" cho lãnh đạo Sở, NXB Giáo dục Việt Nam có cạnh tranh lành mạnh trong việc chọn SGK mới?

  • 06/12/2019 15:11
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi các địa phương đang chuẩn bị cho việc chọn SGK mới vừa được Bộ GD-ĐT phê duyệt thì việc phát hiện NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao hàng tháng cho các lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh khiến nhiều người lo ngại về cạnh tranh không lành mạnh.

Mặc dù SGK mới sẽ được áp dụng từ năm học 2020-2021 nhưng từ tháng 9-2015, NXB GDVN đã có Quyết định số 778 về việc chi thù lao cho Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TP HCM.

Theo quyết định này, NXB GDVN chi thù lao cho 11 người, gồm: ông Lê Hồng Sơn, giám đốc sở (trưởng ban), phó giám đốc sở (phó trưởng ban) và các ủy viên là chánh văn phòng, 2 phó chánh văn phòng, trưởng phòng giáo dục phổ thông, trưởng phòng giáo dục tiểu học, các phó trưởng phòng của 2 phòng chuyên môn này.

Mức chi được áp dụng cho trưởng ban là 6 triệu đồng/tháng, phó trưởng ban 5 triệu đồng, ủy viên thường trực 4 triệu đồng và ủy viên là 3,5 triệu đồng. Mức chi này được tính từ ngày 1-5-2015 và nguồn chi từ quỹ đầu tư xuất bản của NXB GDVN.

Đến tháng 1-2018, NXB GDVN lại ra tiếp Quyết định số 04 về việc thành lập ban chỉ đạo và mức chi thù lao cho Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam. Theo đó, số thành viên của ban chỉ đạo này vẫn là 11 người của Sở GD-ĐT TP HCM. Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM Lê Hồng Sơn vẫn là trưởng ban. NXB GDVN có 9 thành viên.

Ngoài ra, còn có nhóm tư vấn hỗ trợ gồm 15 người, trong đó 14 người là chuyên viên các môn học hoặc phòng ban chuyên môn của Sở GD-ĐT TP HCM. Mức hỗ trợ vẫn giữ nguyên như năm 2015, đối với nhóm hỗ trợ thì mức thù lao là 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Việc trả thù lao nhiều năm nay của NXBGDVN cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh liệu có liên quan đến việc chọn SGK mới sắp tới?

Việc trả thù lao nhiều năm nay của NXBGDVN cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh liệu có liên quan đến việc chọn SGK mới sắp tới?

Liên quan đến vấn đề này, NXB GDVN cho hay từ năm 2015, NXB GDVN phối hợp với Sở GD-ĐT TP HCM để tập hợp đội ngũ nhà giáo, chuyên gia, học giả có kinh nghiệm và thành lập Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam (bộ SGK "Chân trời sáng tạo"), với nhiệm vụ định hướng chuyên môn, phối hợp tổ chức các hoạt động tập huấn, đào tạo, hội thảo... cho đội ngũ tác giả, thực hiện góp ý, chỉnh sửa nội dung của các bản thảo.

Các thành viên ban chỉ đạo đảm nhiệm những phần công việc liên quan khác nhau, với tính chất mức độ khác nhau và phải hoàn thành theo yêu cầu bên cạnh công việc chuyên môn thường xuyên. Trên cơ sở đó, NXB GDVN cân đối tính toán mức thù lao phù hợp từ nguồn kinh phí của mình.

Tuy nhiên giải thích của NXB GDVN không thuyết phục khi lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định không có SGK nào là của Sở GD-ĐT TP HCM chủ trì biên soạn hay đứng tên tác giả trong tất cả hồ sơ mà bộ tiếp nhận đề xuất thẩm định SGK lớp 1 mới vừa qua.

Điều này khiến nhiều người băn khoăn NXB GDVN chi tiền cho lãnh đạo và nhân viên Sở GD-ĐT TP.HCM trong suốt nhiều năm nay nhưng lại không có sản phẩm cụ thể nào thì liệu thì việc chọn bộ SGK cho địa phương này có còn khách quan hay không?

Được biết, quy mô học sinh phổ thông của TP.HCM là 4,2 triệu/ 16,5 triệu học sinh cả nước. Đây là địa phương đông học sinh nhất cả nước vì vậy TP Hồ Chí Minh cũng là thị trường lớn nhất trong việc tiêu thụ SGK.

Trước những thắc mắc này, Bộ GD-ĐT đang yêu cầu Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh và NXB GDVN báo cáo để có thông tin xử lý.

Tin cùng chuyên mục