Trà đá vỉa hè Hà Nội qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Pháp

  • 30/10/2019 13:08
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Đến với triển lãm "Một thành phố khác - Công cộng, riêng tư, thầm kín", người xem sẽ được chiêm ngưỡng chùm tác phẩm về không gian trà đá Hà Nội của nhiếp ảnh gia Joseph Gobin (Pháp). Khung cảnh một quán nước được dựng tạm bợ trên hè phố, tách biệt khỏi nhịp sống tấp nập diễn ra bên cạnh luôn làm người nghệ sĩ này tò mò. 

Với 5 cuộn phim hết "đát", anh quyết định chụp lại không gian sinh hoạt cộng đồng đặc biệt này. Tuy nhiên, thay vì khắc hoạ chúng dưới cái nhìn của quá khứ hay hoài cổ, văn hoá trà đá trong ảnh của Joseph hiện lên đồng hành với sự chuyển mình của thời đại.

Nhiếp ảnh gia Joseph Gobin

Nhiếp ảnh gia Joseph Gobin

Ở đó, sự vá víu, bày biện tạo nên một nơi chốn vừa kín vừa mở, vừa riêng tư lại vừa công cộng, mang đậm chất xã hội Việt Nam đương thời, đặc biệt là trong những thành phố lớn.

Cũng ở triển lãm lần này, nghệ sĩ thị giác Nguyễn Phương lại đi sâu vào khai thác những suy nghĩ hỗn độn của bản thân. Anh cảm thấy lạc lõng giữa chốn phồn hoa đô thị, nơi mà sự ô nhiễm vẫn hiện hữu nhưng khéo léo ẩn mình dưới lớp áo xa hoa, hào nhoáng.

Tác phẩm của nhà nhiếp ảnh Joseph Gobin

Tác phẩm của nhà nhiếp ảnh Joseph Gobin

Ô nhiễm không chỉ dừng lại ở sự thờ ơ của con người với môi trường sống, được nghệ sĩ thể hiện qua thủ pháp nhiếp ảnh, mà còn ở trong chính mỗi con người, khi mà sự ganh đua để sinh tồn đang dần làm biến chất những giá trị đạo đức bên trong.

Tuy kể hai câu chuyện đối lập nhưng hai nghệ sĩ đều lựa chọn không gian Hà Nội làm bối cảnh chính. Cách thực hành nhiếp ảnh của cả hai mang nhiều nét tương đồng, khi việc sáng tạo không chỉ dừng lại ở nút chụp, mà còn ở sự thử nghiệm với hoá chất để tạo nên hiệu ứng thị giác đặc sắc trong từng tấm hình.

Nghệ sĩ thị giác Nguyễn Phương

Nghệ sĩ thị giác Nguyễn Phương

Hai bộ ảnh tưởng chừng như không có điểm chung, nhưng khi đặt cạnh nhau lại vẽ nên một Hà Nội vừa lạ, vừa quen, vừa cởi mở, vừa riêng tư, vừa ẩn chứa những nỗi niềm riêng của từng tác giả.

Triển lãm "Một thành phố khác - Công cộng, riêng tư, thầm kín", diễn ra từ ngày 7/11 đến 30/12/2019 tại Trung tâm Văn hoá Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm).

Joseph Gobin là một nhiếp ảnh gia trẻ người Pháp đầy triển vọng. Sau 4 năm theo đuổi ngành nhiếp ảnh tại trường đào tạo SEPR tại Lyon, anh trở thành nhiếp ảnh gia tự do, làm việc cho các tờ báo địa phương và doanh nghiệp tại Pháp.

Tác phẩm của nghệ sĩ thị giác Nguyễn Phương

Tác phẩm của nghệ sĩ thị giác Nguyễn Phương

Năm 2012, Joseph được lựa chọn tham gia chương trình Monde Académie do tờ báo danh tiếng bậc nhất nước Pháp Le Monde tổ chức để thực hành nhiếp ảnh phóng sự trong vòng 1 năm tại đây. Một năm sau đó, anh được Le Monde trao tặng giải thưởng EDF/Le Monde cho những phóng sự ảnh xuất sắc của mình.

Xuyên suốt các dự án và tác phẩm nhiếp ảnh của Joseph Gobin, có thể thấy, nhiếp ảnh đối với người nghệ sỹ trẻ tài năng này là một quá trình tìm kiếm không ngừng nghỉ sự cân bằng, viên dung giữa yếu tố thẩm mỹ, thực tế đời sống và trí tưởng tượng.

Còn nghệ sĩ thị giác Nguyễn Phương tốt nghiệp trường Đại học mỹ Thuật Việt Nam chuyên ngành hội họa. Từ năm 2015, song hành với hội hoạ, nghệ sĩ Nguyễn Phương quyết định sử dụng nhiếp ảnh như một công cụ biểu đạt nghệ thuật của mình.

Anh phát triển ngôn ngữ hình ảnh riêng thông qua việc quan sát mối quan hệ giữa con người với con người và con người với tự nhiên. Các tác phẩm nghệ thuật của anh khởi nguồn từ đời sống nội tâm và những nỗi ám ảnh xoay vần trong cuộc sống thường nhật.

Tin cùng chuyên mục