Triều Tiên đe dọa rút khỏi đàm phán hạt nhân với Mỹ

  • 16/03/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, nước này có thể ngừng đối thoại với Mỹ và thay đổi quyết định về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Washington không nhượng bộ.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đã đổ lỗi cho các quan chức hàng đầu của Mỹ trong việc không đạt được thỏa thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ở Hà Nội vào tháng 2.

“Chúng tôi không có ý định tuân theo các yêu cầu của Mỹ và sẽ không tiếp tục đàm phán kiểu như vậy nữa. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã tạo ra không khí căng thẳng và thiếu sự tin tưởng, do đó làm ảnh hưởng đến những nỗ lực mang tính xây dựng trong việc đối thoại giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ”, bà Choi cho hay.

Triều Tiên đổi lỗi cho Mỹ làm sụp đổ đàm phán hạt nhân

Triều Tiên đổi lỗi cho Mỹ làm sụp đổ đàm phán hạt nhân

Ông Kim Jong-un được cho là chuẩn bị có tuyên bố chính thức về cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ, cũng như các hành động sắp tới của Triều Tiên.

Theo bà Choi, quan hệ cá nhân giữa lãnh đạo 2 nước vẫn ở mức tốt, tuy nhiên kiểu đàm phán của Mỹ sẽ đưa tình hình vào mức nguy hiểm.

Phản hồi với những bình luận trên, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên chỉ trích về kiểu đàm phán của ông nhưng việc ông Kim Jong-un nhiều lần hứa sẽ không thử nghiệm tên lửa và hạt nhân khiến Mỹ tin tưởng điều này và hy vọng sẽ có thêm nhiều cuộc đối thoại trong tương lai.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho rằng, vẫn còn quá sớm đề đưa ra kết luận về bình luận của bà Choi và Seoul sẽ cố gắng hết sức để khởi động lại đàm phán Mỹ - Triều Tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục