Mỹ ra lệnh cấm cấp visa cho thẩm phán tòa án hình sự quốc tế

  • 16/03/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Mỹ sẽ áp đặt lệnh hạn chế visa đối với những người chịu trách nhiệm điều tra cho Tòa án hình sự quốc tế (ICC), điều được cho là động thái nhằm ngăn cản tòa án này truy cứu các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Mỹ và đồng minh ở Afghanistan.

Vào hồi tháng 9-2018, Tổng thống Trump đã khẳng định, nếu ICC tiến hành vụ điều tra về tội ác chiến tranh ở Afghanistan, ông sẽ cân nhắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với thẩm phán và công tố viên của tòa án này, đồng thời đóng băng tài khoản và truy tố họ ở tòa án Mỹ.

Washington dường như đã có động thái đầu tiên vào hôm 16-3 với tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo.

“Tôi muốn công bố chính sách hạn chế visa đối với những cá nhân chịu trách nhiệm trực tiếp đối với bất kì cuộc điều tra nào của ICC liên quan đến nhân sự Mỹ. Sự hạn chế visa này cũng sẽ được sử dụng để ngăn cản nỗ lực của ICC trong việc điều tra nhân sự của các đồng minh Mỹ”, ông Pompeo nói trong cuộc họp báo ở Washington.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ sẽ cấm cấp visa cho những nhân sự của ICC

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ sẽ cấm cấp visa cho những nhân sự của ICC

Theo Ngoại trưởng Mỹ, cấm visa sẽ không phải là hành động cuối cùng của Mỹ mà nước này sẵn sàng cho các bước tiếp theo mạnh tay hơn, bao gồm cả trừng phạt kinh tế.

Giám đốc ở Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW), Andrea Prasow đã mô tả hành động này là “thông điệp rõ ràng cho những kẻ sát nhân rằng, tội ác vẫn có thế tiếp diễn”.

Vào tháng 11-2017, các công tố viên của ICC đã yêu cầu các thẩm phán cho phép tiến hành điều tra về tội ác chiến tranh chống lại loài người ở Afghanistan kể từ ngày 1-3-2003.

Các thẩm phán vẫn đang xem xét các chứng cứ được cung cấp bởi công tố viên và sẽ quyết định có tiến hành điều tra hay không. ICC hiện đang có 123 thành viên, tuy nhiên, Mỹ, Nga và Trung Quốc lại không nằm trong tổ chức này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục