Tổng thống Putin và ông Erdogan điện đàm nhằm giảm căng thẳng ở Idlib

  • 22/02/2020 14:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa điện đàm nhằm tìm cách giảm căng thẳng trong tình hình xung đột Idlib.

Tổng thống Putin đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những hành động khiêu khích của các nhóm khủng bố và nhấn mạnh sự cần thiết của việc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Syria. Theo thông cáo của Điện Kremlin, Moscow và Ankara đã đồng ý đẩy mạnh tham vấn song phương tại Idlib.

Trong khi đó, đại diện chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông Erdogan đã nói với Tổng thống Putin rằng, các hành động của quân đội Syria và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Idlib phải được dừng lại. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh rằng, sẽ không thể có một lệnh ngừng bắn nếu lực lượng của Syria tiếp tục tấn công.

Tình hình tại Idlib đang leo thang căng thẳng sau nhiều lần đụng độ giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Tình hình tại Idlib đang leo thang căng thẳng sau nhiều lần đụng độ giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Idlib là thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân từng muốn lật đổ chính quyền Syria với sự hỗ trợ của Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây. Lực lượng đông đảo nhất là phiến quân Hayat Tahrir as-Sham (HTS) có liên hệ với nhóm khủng bố Al-Qaeda.

Trong tháng 2, quân đội Syria đã có nhiều chiến thắng trước các phiến quân và tái chiếm nhiều khu vực ở Idlib. Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai binh lính tới đây như một cách nhằm đảm bảo quân đội Syria không thể tấn công lực lượng do họ hậu thuẫn.

Tuy nhiên, Moscow đã chỉ ra rằng, Ankara thất bại trong việc phân tách các phe đối lập với khủng bố, điều dẫn đến xung đột giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục