Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể tuần tra chung tại Idlib

  • 21/02/2020 17:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 20-2 nói rằng, Ankara và Matxcơva có thể khởi động tuần tra chung tại khu vực giảm căng thẳng Idlib của Syria.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar

Trả lời câu hỏi về một số nguồn tin truyền thông nói Ankara và Matxcơva có khả năng phát động tuần tra chung tại Idlib, ông Akar khẳng định: “Toàn bộ việc này có thể được thực hiện. Vấn đề chính là bản ghi nhớ Sochi được tuân thủ. Quân đội của hai nước tại Idlib đang duy trì một cuộc đối thoại lành mạnh. Các liên hệ với Nga về Idlib sẽ tiếp diễn”.

“Các cuộc đàm phán về việc sử dụng không phận Idlib tiếp tục diễn ra. Có thể vượt qua những khó khăn nếu phía Nga không gây trở ngại. Mục tiêu của chúng tôi là thiết lập một cơ chế ngừng bắn”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý, và nói thêm rằng, Nga “không hoàn toàn thỏa mãn các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sử dụng không phận của Syria”.

“Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định bắt đầu một cuộc đối đầu với Nga. Các cuộc đàm phán về Idlib vẫn chưa đình trệ, chúng sẽ tiếp tục diễn ra. Các trạm quan sát của chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hoạt động”, ông Akar nhấn mạnh.

Tình hình tại Idlib đã leo thang kể từ đầu tháng 2-2020 sau khi các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thêm nỗ lực nhằm đưa ra một cơ chế ngừng bắn. Đáp lại, các phần tử khủng bố chỉ tăng cường các vụ tấn công. Ngày 11-2, phe đối lập của Syria với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động tấn công nhằm vào các lực lượng của Syria tại Neirab và Saraqib thuộc tỉnh Idlib. Quân đội Syria đã đáp trả loạt vụ tấn công.

Hôm 19-2 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẵn sàng sử dụng toàn bộ vũ lực quân sự trong trường hợp tiến hành một chiến dịch tại Idlib. Ông nói thêm rằng chiến dịch quân sự tại điểm nóng này “chỉ là vấn đề thời gian”.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục