Tổng thống Putin: Mỹ đứng sau đảo chính ở Kiev, Nga cứu sống ông Yanukovych

  • 16/03/2015 07:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trong phim tài liệu về Crimea, Tổng thống Putin đã khẳng định rằng chính Mỹ đứng sau cuộc đảo chính ở Ukraine chứ không phải các nước châu Âu.
“Chiêu trò trong sự việc này được dựa vào việc phe đối lập trước đảo chính ở Ukraine được ủng hộ bởi các nước châu Âu. Tuy nhiên, chúng tôi biết chắc chắn rằng kẻ đứng đằng sau chính là những người bạn Mỹ. Họ đã huấn luyện cho những kẻ yêu nước cực đoan ở phía tây Ukraine, Ba Lan và có thể cả Lithuania”. Tổng thống Putin nói trong bộ phim tài liệu “Crimea – Đường về nhà”, được phát sóng trên kênh truyền hình Rossiya 1.
Tổng thống Putin cho biết Nga đã cứu ông Yanukovych khỏi bị sát hại

Tổng thống Putin cho biết Nga đã cứu ông Yanukovych khỏi bị sát hại

Tổng thống Putin cho biết Nga đã cứu ông Yanukovych khỏi bị sát hại

Ông Putin cho rằng, đây là hành động không thể chấp nhận được, vì nó vi phạm luật pháp và khiến đất nước bị chia cắt.

Tổng thống Putin cũng cáo buộc những kẻ gây ra vụ đảo chính đã cố tình tìm cách sát hại cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich, người mà Nga đã phải cố gắng để đảm bảo an toàn tính mạng.

“Tôi đã phải mời lãnh đạo của các phòng ban đặc nhiệm cùng bộ quốc phòng và ra lệnh cho họ đảm bảo mạng sống của ông Yanukovich, nếu không ông ấy hoàn toàn có thể bị giết”, ông Putin cho biết.

Ông Putin tiết lộ rằng Tổng thống Yanukovych đã không muốn rời khỏi vùng Donetsk và chỉ một vài ngày sau khi chuyển tới Crimea và nhận ra rằng không thể thương lượng với chính quyền mới ở Kiev, ông mới chấp nhận đến Nga.

Tổng thống Nga cũng thừa nhận rằng ông đã ra lệnh chuẩn bị một hoạt động đặc biệt ở Crimea vào buổi sáng khi ông Yanukovych rời đi: “Tôi đã giao cho các cán bộ Nga nhiệm vụ, bảo họ phải làm gì và tại sao phải làm vậy, cùng nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ làm thế nếu những người dân tại Crimea thực sự muốn điều này. Mục tiêu của chúng tôi là để người dân Crimea tự trình bày mong muốn và lựa chọn số phận của mình”.

Ông Putin cho biết, Moscow không chắc liệu các nước phương Tây có sử dụng vũ lực chống lại Nga hay không, vậy nên, quân đội Nga được chuẩn bị mọi loại thiết bị quân sự kể cả vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, việc Nga triển khai binh lính lên bán đảo Crimea chỉ là để đảm bảo cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3-2014 diễn ra an toàn và ngăn nơi này không bị biến thành chiến trường đẫm máu.

Người dân Crimea đã đồng ý sáp nhập lại Nga sau khi từ chối chính quyền sau đảo chính ở Kiev vào tháng 2-2014. Hành động này gây ra nhiều tranh cãi do chính phủ mới cáo buộc Nga đã sáp nhập bán đảo này bằng vũ lực. Tuy nhiên, Moscow liên tiếp phủ nhận điều này và khẳng định rằng việc lính Nga có mặt tại Crimea vào thời điểm đó chỉ vì mục đích an ninh.

Tin cùng chuyên mục