Nga cảnh báo NATO đang khiến Ukraine bị ảo tưởng

  • 13/03/2015 13:16
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Moscow cảnh báo thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đối tác khác đang khiến Kiev ảo tưởng có thể giải quyết cuộc nội chiến bằng các biện pháp quân sự. 

Nga cảnh báo NATO đang khiến Ukraine bị ảo tưởng ảnh 1Nga cho rằng, NATO đang khiến Ukraine bị ảo tưởng
Tối 12-3, sau cuộc họp của 50 quốc gia tại trụ sở NATO, đặc phái viên Nga tại NATO, Aleksandr Grushko phát biểu: “Chúng tôi đã chỉ ra rằng, quyết định viện trợ quân sự và ý định gửi vũ khí cho Ukraine của NATO là rất nguy hiểm. Bởi điều này vi phạm thỏa thuận hòa bình do các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp đồng thuận tại Minsk”.

Theo đặc phái viên, mặc dù NATO khẳng định không cung cấp bất cứ thứ gì bao gồm cả vũ khí chết người cho Ukraine và tất cả các loại vũ khí ở đó không giống của NATO, nhưng trong thực tế, điều này không đúng sự thật.

Ngày 11-3, Mỹ- một thành viên chủ chốt của NATO tuyên bố sẽ gửi thêm các khí tài phi sát thương đến cho Ukraine bao gồm UAV (máy bay không người lái) và xe Humvee bọc thép. Trong khi đó, Anh cam kết đưa 75 nhân sự đến Ukraine để cung cấp công tác y tế, tình báo và huấn luyện bộ binh cho quân đội Ukraine. Ba Lan cũng cho biết, họ sẽ gửi các cố vấn quân sự đến Ukraine.

Rõ ràng rằng, NATO và một số nước phương Tây đang khuyến khích bên gây chiến tranh tiếp tục cuộc chiến chống lại người dân của họ. Vì vậy, có thể nói rằng, liên minh này đang đóng vai trò “đặc biệt” trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nội chiến Ukraine và sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga là một trong những vấn đề nóng bỏng được đưa ra thảo luận trong chương trình nghị sự của các đại sứ từ Hội đồng Cộng tác Euro-Atlantic, gồm 28 thành viên NATO và 22 quốc gia khác từ châu Âu và Trung Á .

Trước đó, ngày 12-2, Tổng thống Nga, Vladimir Putin; Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko; Tổng thống Pháp, Francois Hollande và Thủ tướng Đức, Angela Merkel đã tổ chức các cuộc đàm phán ở Minsk để tìm kiếm giải pháp chính trị đối với vấn đề tại miền đông Ukraine.

Cuối cùng, thỏa thuận Minsk đã được công bố sau 16 giờ thảo luận, kêu gọi lệnh ngừng bắn giữa lực lượng ly khai và quân đội chính phủ bắt đầu từ ngày 15-2, tiếp theo là thu hồi vũ khí hạng nặng và phóng thích tù nhân. 

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục