Tổng thống Mỹ chính thức đề cử bà Gina Haspel làm Giám đốc CIA

  • 19/04/2018 08:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 17-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo trước Quốc hội về việc đề cử bà Gina Haspel làm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) thay cho ông Mike Pompeo - người mới đây được chỉ định vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ.
Bà Gina Haspel

Bà Gina Haspel

Tháng trước, Tổng thống Mỹ đã thông báo trên trang cá nhân về việc lựa chọn bà Haspel thay thế ông Pompeo. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được ông Trump chính thức đệ trình lên Quốc hội Mỹ.

Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, nguyên nhân của việc trì hoãn này là do một số công đoạn, gồm cả việc kiểm tra lý lịch cá nhân của bà Haspel do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành đã kéo dài hơn dự kiến.

Trong khi đó, những trì hoãn đối với việc bổ nhiệm bà Haspel trở thành tân Giám đốc CIA cũng làm dấy lên những thông tin đồn đoán rằng, Nhà Trắng đang "suy nghĩ lại" về vấn đề này. Hiện một số nhà làm luật và một số nhóm nhân quyền đang phản đối việc bổ nhiệm bà Haspel do những vấn đề tranh cãi liên quan tới việc CIA bắt giữ và thẩm vấn những nghi phạm khủng bố trong vụ tấn công 11-9.

Dự kiến trong vài tuần tới, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành một phiên điều trần về bà Haspel để mở đường cho một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện trước quyết định bổ nhiệm bà làm Giám đốc CIA.

Bà Haspel, 61 tuổi, đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho CIA. Ông Pompeo từng đánh giá bà Haspel là một "chuyên gia tình báo điển hình", có khả năng hoàn thành công việc một cách hiệu quả và truyền cảm hứng cho mọi người. Nếu quyết định bổ nhiệm được phê chuẩn, bà Haspel sẽ trở thành nữ Giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Tin cùng chuyên mục