Theo tờ báo trên, kế hoạch này được chuẩn bị bởi Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.
Quan hệ giữa Ngoại trưởng Tillerson và Tổng thống Trump đã trở nên căng thẳng trong thời gian qua. Vào hồi tháng 10, Ngoại trưởng Tillerson được cho là đã gọi ông Trump là “kẻ ngốc” và thậm chí định từ chức từ hồi giữa mùa hè.
Tuy nhiên, ông Tillerson sau đó đã phủ nhận tất cả những thông tin trên và khẳng định luôn trung thành với Tổng thống Trump.
2 người cũng thường xuyên có những tuyên bố trái ngược về tình hình Triều Tiên, một trong những vấn đề ngoại giao được ưu tiên nhất hiện nay của Mỹ.
Sau khi Ngoại trưởng Tillerson thúc giục Triều Tiên ngừng khiêu khích bằng các hoạt động thử nghiệm tên lửa và hạt nhân vào tháng 10, Tổng thống Trump đã nhận định rằng, đây chỉ là hành động phí thời gian.
Quan điểm của Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ khác biệt ở nhiều vấn đề khác như khủng hoảng ngoại giao Qatar, cam kết của Mỹ với NATO hay thỏa thuận hạt nhân Iran.
Một nguyên nhân khác khiến thông tin ông Tillerson sắp rời khỏi ghế Ngoại trưởng Mỹ càng có cơ sở đó là việc xuất hiện chỉ trích nhằm vào cách điều hành của ông tại Bộ Ngoại giao Mỹ.
Vào hồi đầu tuần qua, Ngoại trưởng Tillerson cho biết, ông cảm thấy bị xúc phạm bởi những thông tin nặc danh, cáo buộc ông lạm dụng quyền lực và phân biện đối xử với các quan chức ngoại giao.
Từng có thông tin, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ là người thay thế ông Tillerson, tuy nhiên, bà Haley đã phủ nhận việc này
Theo New York Time, Tổng thống Trump vẫn chưa chấp nhận kế hoạch thay thế người đứng đầu Bộ Ngoại giao nhưng sự chuyển giao có thể diễn ra trong một vài tuần tới.
Nếu kế hoạch này thực sự diễn ra, ông Tillerson sẽ là Ngoại trưởng Mỹ có thời gian tại vị ngắn nhất trong lịch sử trong hơn 100 năm qua.
Tờ báo còn dự đoán, sau khi ông Mike Pompeo thay thế Ngoại trưởng Tillerson, Thượng nghị sĩ Tom Catton sẽ được đề cử giữ chức giám đốc CIA
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Nhà Trắng đã lập kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson?

  • 01/12/2017 07:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ New York Times, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập kế hoạch thay thế Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bằng giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC