Tổng thống Lukashenko: Belarus sẽ không triển khai tên lửa trừ khi an ninh bị đe dọa

  • 05/09/2019 10:19
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 3-9 cho biết, nước này không rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và sẽ không chế tạo tên lửa như vậy hoặc triển khai chúng trên lãnh thổ của mình.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko

"Hãy để tôi nói lại một lần nữa rằng, Belarus là một quốc gia tham gia đầy đủ vào Hiệp ước INF. Chúng tôi đã không rút khỏi Hiệp ước đó và sẽ không chế tạo hay triển khai các tên lửa như vậy, nếu không có mối đe dọa nào đối với an ninh của chúng tôi. Không có tình huống như vậy vào lúc này", Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói tại một hội nghị cấp cao quốc tế về chống khủng bố vào ngày 3-9.

Ông Lukashenko nói thêm rằng, Belarus nằm ở vùng trung tâm của châu Âu, nơi "ký ức về những cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại vẫn còn sống trong suy nghĩ của tất cả mọi người".

"Tôi chắc chắn rằng, một tuyên bố của các quốc gia có trách nhiệm về việc không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu có thể trở thành một đóng góp lớn cho việc tăng cường an ninh”, Tổng thống Belarus nhấn mạnh.

Ông Lukashenko đồng thời khẳng định, các hành động chung nhằm bảo tồn thành tựu của Hiệp ước INF trên lục địa "sẽ trở thành một bước tiến quan trọng trong cuộc đối thoại toàn cầu về khôi phục lòng tin".

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Belarus Lukashenko cùng ngày đã chỉ thị tăng cường bảo vệ biên giới phía Nam của đất nước, có tính đến việc gia tăng số lượng lính biên phòng tại khu vực này. Ông cho rằng, có rất nhiều rắc rối đang chờ đợi Belarus ở phía trước, trong đó có việc vận chuyển vũ khí qua biên giới.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục