Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk ngày 20-8 nói với đài 24 TV (Ukraine) rằng, nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân theo yêu cầu của các nước phương Tây và Nga cũng mong muốn nước này giải giáp vũ khí nguyên tử.
Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk nói: "Chúng tôi đã phải đối mặt với một sự lựa chọn - hoặc là chúng tôi phát triển vũ khí hạt nhân, hoặc họ sẽ gây áp lực kinh tế đối với chúng tôi, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt".
Cựu Tổng thống Ukraine Kravchuk trước đây tuyên bố rằng, nếu Ukraine không từ bỏ vũ khí hạt nhân, nước này sẽ trông giống như một "con khỉ với quả lựu đạn".
Ông nhấn mạnh, không hối hận về quyết định loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của đất nước mình.
Ông Leonid Kravchuk nói thêm rằng ngoài áp lực từ bên ngoài, còn có những vấn đề nội bộ, chủ yếu là vấn đề kinh tế, vì không có tiền để duy trì một quân đội khổng lồ.
Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine chỉ sau một đêm vụt trở thành cường quốc hạt nhân. Bên cạnh đó, rất nhiều phòng thiết kế, nhà máy sản xuất vũ khí lớn của Liên Xô nằm trong lãnh thổ Ukraine. Ngoài ra, họ còn sở hữu một số lượng lớn vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
Năng lực vũ khí hạt nhân của họ mạnh vào hàng thứ 3 thế giới chỉ sau Mỹ và Nga, nhưng Ukraine lại quyết định phá bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân dưới sức ép của Nga-Mỹ, đổi lại việc nước này sẽ được hai cường quốc trên bảo vệ khỏi sự xâm lược từ bên ngoài.
Ukraine khiến nhiều nước e sợ do họ được “thừa kế” một số lượng lớn đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và đủ loại phương tiện phóng, khiến họ chỉ kém Nga-Mỹ, còn các cường quốc Tây Âu như Anh, Pháp, Đức chỉ là "đàn em"
Cụ thể khi Liên Xô tan rã, Ukraine nắm giữ 220 tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong đó có 130 ICBM kiểu cơ động R-36 (NATO gọi là SS-18 Satan, tầm bắn 16.000km).
46 ICBM lắp đặt trên tàu hỏa RT-23 Molodets (NATO gọi là SS-24 Scalpel, tầm bắn 10.000km), với tổng cộng hơn 1.900 đầu đạn hạt nhân.
Theo một số liệu thống kê của tình báo Mỹ, tại thời điểm năm 1992, trên lãnh thổ Ukraine còn lại 1.950 đơn vị vũ khí hạt nhân chiến lược và 1.883 đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật.
Trong số vũ khí hạt nhân Ukraine sở hữu có tới 176 tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Ngoài ra, Kiev còn được “của hồi môn khủng" là 25 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS.
19 chiếc Tu-160 Blackjack, 1.080 tên lửa hành trình tầm xa Kh-55 Raduga có thể mang đầu đạn hạt nhân.
Vào thời điểm đó, ngay cả Mỹ cũng không muốn tự nhiên sinh ra một cường quốc hạt nhân có thể hợp tác với Nga để đối phó với mình, còn Matxcova cũng không muốn có mối lo ngại lớn sát nách phía Tây, châu Âu cũng hoảng hồn với mối lo hạt nhân bên sườn phía Đông.
Do đó, Nga, Mỹ và Anh (lúc đó quan hệ còn khá tốt) đã ép các nước tách ra từ Liên Xô cũ còn sở hữu vũ khí hạt nhân và phương tiện phóng phải hủy bỏ năng lực này và sống dưới cái ô chở che của các ông lớn này.
Sau khi phê chuẩn Thỏa thuận Lisbon năm 1992 (bổ sung cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược Xô-Mỹ START-1), 3 nước Ukraine, Belarus và Kazakhstan đã chấp thuận từ bỏ vũ khí hạt nhân để trở thành các nước "không sở hữu vũ khí hạt nhân".
Đến năm 1994-1996, theo Thỏa thuận Lisbon và Biên bản Budapest, chính quyền Kiev đã chuyển giao toàn bộ vũ khí hạt nhân của mình cho Liên bang Nga.
Riêng ở Ukraine, việc thủ tiêu và rút các đầu đạn hạt nhân khỏi nước này đã hoàn thành toàn bộ vào tháng 6-1996.
Bắt đầu từ năm 1996, Ukraine có quy chế quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Còn Nga-Mỹ-Anh cam kết bảo đảm an ninh cho Kiev trong trường hợp bị quân đội nước ngoài xâm lược.
Năm 2001, đã diễn ra đợt thủ tiêu cuối cùng các bệ phóng trong các giếng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ giếng phóng mặt đất.
Các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS một phần được trao đổi cho Nga, một phần bị phá hủy không thương tiếc, đây là dấu mốc cuối cùng chấm dứt thời kỳ hoàng kim của một cường quốc hạt nhân "sớm nở tối tàn" là Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Mỹ và Nga từng gây áp lực bắt Ukraine phá hủy kho vũ khí hạt nhân

  • 22/08/2019 13:37
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Phát biểu trên kênh truyền hình 24, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk tiết lộ, Ukraine từng buộc phải hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân do mối đe dọa trừng phạt kinh tế từ Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC