Tổng thống Donald Trump lần thứ 2 bị luận tội

  • 14/01/2021 07:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 13-1, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động nội loạn nhằm vào tòa nhà quốc hội diễn ra vào hôm 6-1.

Với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó đã có tới 10 nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này.

Như vậy, ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

Tổng thống Donald Trump lần thứ 2 bị luận tội ảnh 1

Ông Donald Trump phủ nhận mọi sự liên quan đến việc kích động bạo lực

Phe Đảng Dân chủ đã soạn thảo nghị quyết này sau khi người ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây bạo loạn tại trụ sở quốc hội khiến 5 người thiệt mạng và làm gián đoạn phiên họp kiểm phiếu đại cử tri xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Donald Trump bị cáo buộc đã có các phát ngôn kích động người biểu tình và là nguyên nhân dẫn tới hậu quả trên.

Hồi đầu năm 2020, ông Donald Trump cũng bị luận tội vì lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội điều tra gian lận liên quan tới cuộc bầu cử năm 2016, tuy nhiên lãnh đạo Mỹ sau đó đã được thượng viện tha bổng.

Sau khi được thông qua tại hạ viện, nghị quyết sẽ được chuyển lên thượng viện, nơi đang nằm trong sự kiểm soát của Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, để luận tội được ông Donald Trump, nghị quyết này cũng cần tới 2/3 số thượng nghị sĩ chấp thuận.

Sau khi có thông tin về việc hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội, ông Donald Trump cũng đăng tải ngay một video, trong đó lên án hành vi bạo lực ở Điện Capitol và khẳng định những người ủng hộ ông thật sự sẽ không bao giờ cổ súy bạo lực. Tuy nhiên, tuyên bố của ông lại không đề cập đến kết quả bỏ phiếu phê duyệt luận tội ở hạ viện.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục