Tổng thống Donald Trump không muốn gặp ông Kim Jong-un trước bầu cử

  • 12/02/2020 08:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các cố vấn ngoại giao của mình rằng, ông không muốn có một hội nghị thượng đỉnh mới với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước kì bầu cử tổng thống vào tháng 11-2020 tới.

Hãng tin CNN trích dẫn các nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump đang tập trung vào kì bầu cử chuẩn bị diễn ra vào tháng 11 tới nên sẽ tạm gác vấn đề Triều Tiên sang một bên.

Giới chức Mỹ cũng mô tả vấn đề đàm phán hạt nhân là “đã chết”, đồng thời hé lộ rằng, chính quyền Mỹ đã ngừng ban bố các giấy phép đặc biệt cho phép đi tới Triều Tiên.

Vấn đề đàm phán hạt nhân đang không được coi là trọng tâm của chính quyền Mỹ

Vấn đề đàm phán hạt nhân đang không được coi là trọng tâm của chính quyền Mỹ

Một dấu hiệu khác cho thấy sự phớt lờ đi tình hình Triều Tiên đó là Tổng thống Donald Trump không đề cập đến vấn đề này trong thông điệp liên bang mới.

Ngược lại, Triều Tiên cũng cho thấy sự không quan tâm đến việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán nếu Mỹ không giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt. Trong bài phát biểu mừng năm mới, ông Kim Jong-un cho biết, Triều Tiên sẽ không bao giờ phi hạt nhân hóa nếu Mỹ không rút các chính sách thù địch đã và đang áp dụng lên Bình Nhưỡng.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp lịch sử tại Singapore vào tháng 6-2018, qua đó thống nhất cùng hợp tác để phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Sau cuộc gặp này, hội nghị thượng đỉnh thứ 2-2019 đã diễn ra ở Hà Nội nhưng 2 bên không thể xóa bỏ bất đồng trong việc gỡ bỏ trừng phạt nhằm đổi lại sự phi hạt nhân hóa từng phần. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un tiếp tục gặp nhau tại khu phi quân sự chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên vào tháng 6-2019, đồng thời hứa sẽ khởi động lại đàm phán hạt nhân.

Tuy nhiên, cuộc họp cấp chuyên viên diễn ra vào hồi tháng 10-2019 tại Thụy Điển cũng kết thúc với sự thất bại. Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự đáng tiếc, trong khi phía Triều Tiên cho rằng, Mỹ không mang đến sự thay đổi nào trong quan điểm phi hạt nhân hóa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục