Tổng thống Donald Trump chuẩn bị giảm nhẹ trừng phạt với Iran?

  • 15/09/2019 17:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo NBC News, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc việc giảm nhẹ trừng phạt với Iran nhằm kéo nước này tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân, tuy nhiên, điều này lại bị phản đối kịch liệt bởi cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Các nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, cuộc tranh luận về vấn đề gỡ bỏ trừng phạt với Iran đã diễn ra ngay trước khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu ông John Bolton từ chức.

Ông Bolton là người có quan điểm vô cùng cứng rắn nhằm vào Iran và luôn phản đối việc thương lượng với chính quyền Tehran. Ngoài vấn đề Iran, ông Bolton cũng có bất đồng gay gắt với Tổng thống Donald Trump ở  cả vấn đề Venezuela và Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng nhượng bộ để Iran quay trở lại bàn đàm phán

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng nhượng bộ để Iran quay trở lại bàn đàm phán

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5-2018, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA), và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Hai nước đã leo thang căng thẳng nhanh chóng trong một vài tháng qua. Ngoài vấn đề hạt nhân, Mỹ cũng cáo buộc Iran gây ra các vụ tấn công tàu thương mại trên vùng Vịnh, tuy nhiên, Tehran bác bỏ điều này.

Hồi cuối tháng 8, Nhà Trắng đã cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn đối thoại với lãnh đạo Iran về một thỏa thuận hạt nhân mới mà không có bất kì điều kiện nào như phải gỡ bỏ trừng phạt. Trước sự ra đi của ông Bolton, rất nhiều quan chức Mỹ cũng đề cập đến khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani ở Liên Hợp Quốc trong tháng 9.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục