Nữ doanh nhân Trung Quốc đối mặt 6 năm tù vì xâm nhập khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ

  • 15/09/2019 06:19
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nữ doanh nhân Trung Quốc bị bắt gặp “lạc” vào khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ  Donald Trump với nhiều thiết bị điện tử và những lời quanh co đáng ngờ.

Liên quan đến vụ việc kỳ lạ này, vẫn chưa rõ động cơ của nữ doanh nhân Trung Quốc là gì. Người ta băn khoăn, Yujing Zhang (33 tuổi), nhà tư vấn kinh doanh ở Thượng Hải chỉ là một khách du lịch vụng về hay là một đặc vụ của chính quyền Bắc Kinh? Nhưng có một điều chắc chắn, Zhang hiện phải đối mặt với án tù 1 năm về tội xâm nhập trái phép và 5 năm về tội nói dối cơ quan chức năng.

Vẫn chưa rõ nữ doanh nhân Trung Quốc nói dối để vào bằng được khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago nhằm mục đích gì

Vẫn chưa rõ nữ doanh nhân Trung Quốc nói dối để vào bằng được khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago nhằm mục đích gì

Nói dối quanh để vào khu VIP

Phán quyết về 2 tội danh nói trên được bồi thẩm đoàn ở Fort Lauderdale (bang Florida) đưa ra sau 4 tiếng đồng hồ thảo luận kết thúc phiên tòa kéo dài 2 ngày. Khi tòa kết tội, Zhang không biểu lộ cảm xúc, khẽ mỉm cười và bình tĩnh nói chuyện với luật sư. Yujing Zhang bị bắt vào tháng 3-2019 khi đi vào Câu lạc bộ Mar-a-Lago mà Tổng thống Donald Trump sở hữu. Bằng chứng cho thấy Zhang đã vượt qua 2 trạm kiểm soát an ninh trước khi được phép vào Mar-a-Lago. Zhang nói với các nhân viên mật vụ rằng, cô đang ở trong khu nghỉ dưỡng và muốn đến xem hồ bơi. Nhìn thấy người phụ nữ mang họ Zhang - một họ phổ biến nhất ở Trung Quốc - tình cờ trùng với tên của một vị khách trong khu nghỉ dưỡng, lực lượng an ninh đã cho cô vào. 

Khi Zhang bước vào hành lang của Mar-a-Lago trong bộ váy dạ hội dài màu xám và quay video bằng điện thoại di động, một nhân viên lễ tân cảm thấy đáng ngờ bèn tiến đến hỏi. Zhang trả lời rằng, cô đến dự một sự kiện của Hiệp hội Hữu nghị Trung Quốc Liên hợp quốc. Qua điều tra, sự kiện này đã bị hủy bỏ và Zhang đã được thông báo từ trước khi sang Mỹ. Các tin nhắn trên điện thoại của cô cũng cho thấy, Zhang không chỉ biết sự kiện tổ chức tại Mar-a-Lago đã bị hủy mà còn yêu cầu người tổ chức chuyến đi hoàn lại tiền.

Tại thời điểm bị bắt giữ, Yujing Zhang mang theo 4 điện thoại di động, máy tính xách tay và ổ cứng gắn ngoài. Khi các nhân viên điều tra lục soát phòng khách sạn mà cô này lưu trú gần đó, họ đã tìm thấy thêm nhiều thiết bị điện tử bao gồm 1 thiết bị để phát hiện các camera ẩn, 8.000 USD tiền mặt, một số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. 

Không đơn thuần bị “lạc”

“Cô ta nói rằng đến đó dự sự kiện hữu nghị của Liên hợp quốc. Vâng, đó là một lời nói dối rõ ràng. Cô ta quyết tâm vào được đó và đã cố tình nói dối mọi người để đạt mục đích của mình” - luật sư Rolando Garcia nói với các bồi thẩm viên. Tuy nhiên, luật sư của Zhang cho rằng, người phụ nữ này đến Mar-a-Lago để tham dự sự kiện của Hội Hữu nghị, đây là một phần trong gói du lịch trị giá 20.000 USD mà cô đã mua từ một người đàn ông tên là Charles qua phương tiện truyền thông xã hội. “Tôi không làm gì sai, tôi không nói dối” - Zhang nói với bồi thẩm đoàn trong phiên tranh luận cuối cùng.

Zhang cũng đang là đối tượng của một cuộc điều tra bí mật liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia. Cuộc điều tra này sẽ được tiếp tục tiến hành ngay cả khi vụ án xâm nhập trái phép kết thúc và tòa tuyên án cuối cùng vào ngày 22-11. Bằng chứng tại tòa cũng cho thấy, Zhang rất muốn gặp được Tổng thống Donald Trump và các thành viên gia đình ông, những người đang ở tại Mar-a-Lago vào cuối tuần. Tuy nhiên, vào hôm Zhang xâm nhập thì ông Trump đã ra ngoài khu nghỉ dưỡng để đi chơi golf.

Theo Miamiherald/AP

Tin cùng chuyên mục