Tổng thống Brazil tái đắc cử nhiệm kỳ 2

  • 27/10/2014 10:13
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Tòa án bầu cử tối cao Brazil cho biết, đương kim Tổng thống Dilma Rousseff đã chính thức tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 trong cuộc bầu cử vòng 2, diễn ra hôm 26-10.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức do Tòa án bầu cử tối cao công bố, bà Rousseff đã giành được 51,62% phiếu bầu, trong khi ứng cử viên đối lập bảo thủ Aecio Neves của đảng Dân chủ xã hội (PSDB) chỉ giành được 48,38% phiếu bầu.

Bà Rousseff, 66 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống được coi là có sự cạnh tranh khắc nghiệt nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, khi mà cuộc suy thoái kinh tế đã tạo điều kiện cho PSDB một cơ hội để vượt lên dẫn đầu trong chiến dịch bầu cử này.

Tổng thống Brazil tái đắc cử nhiệm kỳ 2 ảnh 1

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff

Thừa nhận nền kinh tế đang gặp khó khăn, trong chiến dịch tranh cử, bà Rousseff đã hứa hẹn về “một chu kỳ phát triển mới sẽ hiệu quả và cạnh tranh hơn” cho nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latin này.

Ngay sau khi giành chiến thắng, trong bài phát biểu vào buổi tối cùng ngày, bà Rousseff đã kêu gọi sự đoàn kết dân tộc và cam kết tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế và đẩy mạnh cải cách chính trị trong nhiệm kỳ thứ 2 này.

“Tôi kêu gọi mọi người Brazil, không có ngoại lệ, hãy đoàn kế vì tương lai của đất nước”, bà nói với những người ủng hộ trong một bài phát biểu mừng chiến thắng tại thủ đô Brasilia. Bà còn cho biết thêm là “sẵn sàng đối thoại”.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục