Tổng thống Brazil "muối mặt" vì chất bột trắng trên máy bay hộ tống

  • 30/06/2019 07:28
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil từng tuyên bố sẽ không ngừng truy quét những tội phạm buôn bán ma túy. Nhưng mới đây, ông đã phải “muối mặt” khi một sỹ quan tháp tùng mình tới Hội nghị G20 ở Nhật Bản lại mang lên máy bay tới 39kg cocaine.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trên đường tới dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản)

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trên đường tới dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản)

Hôm 25-6, cảnh sát Seville (Tây Ban Nha) đã bắt giữ một phi công của Không quân Brazil khi anh này dừng máy bay hộ tống để quá cảnh đến Nhật Bản. Truyền thông Brazil và Tây Ban Nha cho hay, đối tượng được xác định là Thượng sĩ Manoel Silva Coleues, 38 tuổi, đang mang theo 39kg cocaine.

Theo hãng tin ABC của Tây Ban Nha, lô ma túy này được chia thành 37 khối và ban đầu nghi phạm khai với cảnh sát nước này rằng anh ta đang mang phô mai. “Trung sĩ Coleues rời khỏi máy bay mang theo một chiếc túi vải và một vali xách tay. Khi an ninh sân bay kiểm tra chiếc túi, họ đã tìm thấy 37 bánh cocaine, ngoài ra không có gì khác. Anh ta bị giữ mà không được đóng tiền bảo lãnh tại ngoại” - các quan chức thực thi pháp luật ở Tây Ban Nha nói với tờ El País.

Tổng thống Brazil khi đó đi trên chuyên cơ riêng, sau vụ bắt giữ, máy bay Tổng thống đã thay đổi tuyến đường để tránh Seville và dừng lại ở Lisbon (Bồ Đào Nha) - hãng tin Brazil Folha de S. Paulo cho hay. Được biết, khi ông Bolsonaro trở về Brazil, máy bay của ông sẽ không quá cảnh ở Seville mà sẽ qua Seattle (Mỹ).

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Brazil đã xác nhận thông tin và cho biết đang mở một cuộc điều tra nội bộ. Phản ứng về vụ bắt giữ vào cuối ngày 25-6 qua Twitter, Tổng thống Bolsonaro cho biết, vụ việc không liên quan đến đội ngũ tháp tùng của ông nhưng “đó là điều không thể chấp nhận được” và yêu cầu một cuộc điều tra và trừng phạt nghiêm khắc. “Chúng tôi sẽ không tha thứ cho sự thiếu tôn trọng như vậy đối với đất nước” - Tổng thống nói. Ông đã yêu cầu Bộ Quốc phòng hợp tác với chính quyền Tây Ban Nha và nếu được chứng minh là có tội, phi công này sẽ “bị phán xét và kết án theo luật pháp”.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Hamilton Mourao nói với các phóng viên ở Thủ đô Brasilia hôm 26-6 rằng: “Rõ ràng với số lượng ma túy mang theo, anh ta không thể vơ vội ở đâu đó và mang theo bên mình. Viên Trung sỹ này chắc chắn là một kẻ hai mang và làm việc cho giới buôn lậu”.

Sự xuất hiện của ma túy trên máy bay quân sự Brazil là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Bolsonaro, người đã thắng cử với lời hứa trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Brazil là một trong những thị trường tiêu thụ Cocaine lớn nhất thế giới và là nguồn cung ma túy chủ yếu tới châu Âu cũng như châu Phi. Ông Bolsonaro gần đây đã ủng hộ một dự luật quy định bản án nghiêm khắc hơn đối với tội phạm ma túy và tuyên bố cảnh sát nên được trao nhiều quyền hơn để nổ súng tiêu diệt nghi phạm.

Một sự việc đáng hổ thẹn nữa là Tổng thống từng xuất thân từ quân ngũ, do đó ông  thường ca ngợi quân đội về tính chuyên nghiệp. Việc phát hiện số lượng lớn ma túy bất hợp pháp đã làm dấy lên mối lo ngại về an ninh trong các chuyến công du của Tổng thống Brazil, cũng như các câu hỏi về việc liệu đối tượng có đồng phạm hay không.

Marcelo Freixo, một nghị sỹ đối lập cho rằng, vụ bắt giữ phi công lái máy bay hộ tống Tổng thống cho thấy sai lầm khi theo đuổi cuộc chiến chống ma túy ở các khu ổ chuột của Brazil, khi mà các cộng đồng thu nhập thấp đã trở thành chiến trường bạo lực. “Buôn bán vũ khí, ma túy tạo ra thu nhập khủng và liên quan đến những người quyền lực. Vì thế, lẽ ra phải theo dõi những người đứng đầu” - vị nghị sỹ nói.

Theo CNN/New York Times

Tin cùng chuyên mục