Tổng thống Abkhazia "coi thường" cuộc trưng cầu dân ý sắp tới

  • 06/07/2016 22:47
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Abkhazia Raul Khajimba vừa tuyên bố rằng, bản thân ông không xem cuộc trưng cầu dân ý sắp tới để tổ chức bầu cử đột xuất là thực sự hữu ích.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới gần đây, Tổng thống Abkhazia Raul Khajimba nói rằng cuộc trưng cầu dân ý là “không hữu ích” và ông không có ý định bám chặt lấy quyền lực.

Theo kế hoạch, vào ngày 10-7 tới đây, Abkhazia sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định xem có tiến hành bầu cử tổng thống đột xuất hay không.

Tổng thống Abkhazia Raul Khajimba

Tổng thống Abkhazia Raul Khajimba

“Nếu kết quả trưng cầu không có lợi cho chính phủ hiện nay, thì tôi cũng không có ý định bám lấy chiếc ghế tổng thống. Tôi không xem cuộc trưng cầu dân ý là hữu ích, và tôi chẳng thấy có bất kỳ điểm gì để tham dự nó cả”, ông Khajimba bày tỏ.

Ngoài ra, vị tổng thống Abkhazia cũng khẳng định sẽ không có gì đe dọa tới sự an toàn của du khách Nga khi ghé thăm Abkhazia trong thời gian diễn ra trưng cầu dân ý.

“Tôi nghĩ rằng mọi người cần tới Abkhazia thì họ cứ tới, mặc cho việc trưng cầu đang diễn ra. Tôi xin khẳng định rằng Abkhazia có đầy đủ khả năng kiểm soát tình hình ở đất nước này”, ông Khajimba cam đoan.

Là lãnh thổ tranh chấp ở phía đông biển Đen và sườn tây-nam của dãy Kavkaz, Abkhazia tự coi họ như một quốc gia độc lập, với tên gọi Cộng hòa Abkhazia. Chỉ có một số ít quốc gia công nhận sự độc lập này, như Nga,  Nicaragua, Venezuela, Nauru...

Trong khi đó, Gruzia và hầu hết chính phủ của các quốc gia trên thế giới xem Abkhazia là một bộ phận lãnh thổ "tự trị" của Gruzia. Thậm chí, Tbilisi gọi Abkhazia là lãnh thổ "bị Nga chiếm đóng", sau cuộc chiến gây nhiều tranh cãi trong quá khứ.

Tin cùng chuyên mục