Sức mạnh chiến hạm Nga vừa suýt va chạm với tàu Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Aegean

  • 14/12/2015 16:11
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Ngày 13-12-2015, một sự kiện chấn động đã xảy ra khi tàu khu trục Smetlivyi của Nga đã nổ súng cảnh cáo một tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ đang áp sát chiếc tàu chiến của Hạm đội Biển Đen.

Tàu chiến Nga nổ súng cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Vào lúc 9h03 ngày 13-12 (giờ Moscow, tức 13h03, theo giờ Việt Nam), tàu khu trục Smetlivyi của Nga đã buộc phải nổ súng nhằm ngăn chặn một vụ áp sát có khả năng dẫn đến đụng độ với tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực phía Bắc biển Aegean, cách đảo Lemnos (Hy Lạp) 22 km.

Khi đó, các chiến sĩ trực sẵn sàng chiến đấu phát hiện một tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 1.000 mét tiến về phía mạn phải tàu Smetlivyi khi đó đang thả neo. Tàu Smetlivyi đã nỗ lực liên lạc với tàu cá bằng loa và các phương pháp dùng tín hiệu đèn ký hiệu hàng hải.

Thế nhưng, chiếc tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ không trả lời bằng ngôn ngữ, cũng không đáp lại bằng đèn hiệu và vẫn thẳng tiến, khiến chiến hạm Nga phải bắn pháo sáng cảnh báo. Tuy nhiên, biện pháp này cũng không nhận được sự hồi đáp, trong khi 2 tàu tiến lại mỗi lúc một gần.

Khi tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ cách tàu khu trục Smetlivyi khoảng 600 mét, phía Nga đã buộc phải nổ súng cảnh báo, để tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ phải chú ý đến sự nguy hiểm trong hành trình của mình.

Khu trục hạm Smetlivyi là chiếc cuối cùng thuộc lớp Kashin còn hoạt động

Khu trục hạm Smetlivyi là chiếc cuối cùng thuộc lớp Kashin còn hoạt động

Khu trục hạm Smetlivyi là chiếc cuối cùng thuộc lớp Kashin còn hoạt động

Theo tin của truyền thông Nga, tàu chiến nước này đã sử dụng vũ khí cá nhân là súng tiểu liên, trong khoảng cách an toàn, không gây nguy hiểm cho chiếc tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lúc đó, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ mới đổi hướng và hành trình song song với tàu Smetlivyi ở khoảng cách 540 mét, nhưng vẫn không liên lạc với thủy thủ đoàn Nga. Điều này đã khiến tàu chiến Nga phải chuyển cấp nâng cao tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Theo các chuyên gia, tàu chiến Nga đã xử lý hết sức bình tĩnh và tuân thủ đúng luật lệ quốc tế là cảnh báo bằng ngôn ngữ, đèn hiệu, pháo sáng. Sau khi các biện pháp này không làm tàu cá chú ý mới sử dụng vũ khí nhưng chỉ bắn cảnh cáo. Nếu tàu cá vẫn áp sát gây nguy hiểm thì chiến hạm Nga mới nổ súng bắn chìm.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và Ankara đang hết sức căng thẳng sau sự kiện máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 Nga khi nó đang truy quét bọn khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS ở Syria, ở khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự kiện xảy ra ở vùng biển Aegean, cách đảo Lemnos (Hy Lạp) 22 km

Sự kiện xảy ra ở vùng biển Aegean, cách đảo Lemnos (Hy Lạp) 22 km

Sự kiện xảy ra ở vùng biển Aegean, cách đảo Lemnos (Hy Lạp) 22 km

Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo máy bay Nga đã xâm phạm không phận nước này trong 17 giây, phớt lờ 10 lần cảnh báo trong 5 phút của máy bay chiến đấu nước này, buộc họ phải bắn rơi. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế cho rằng, giải thích của Ankara là vô lý và cách hành xử không đúng với thông lệ quốc tế.

Moscow đã cực lực lên án sự việc này và cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình bắn rơi máy bay Nga, mà không hề cảnh báo (trái ngược với cách hành xử của chiến hạm Nga), trong khi chiếc Su-24 chỉ bay trong khu vực lãnh thổ Syria, không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trở lại sự việc vừa qua, nếu tàu Nga không kiềm chế và tuân thủ đúng luật lệ quốc tế thì đã có một sự cố nghiêm trọng hơn nhiều xảy ra. Bởi tàu khu trục Smetlivyi, thuộc lớp Kashin của Nga tuy “tuổi đã cao” nhưng có hỏa lực khá mạnh so với các tàu hải quân chứ đừng nói là tàu cá.

Sơ lược tính năng khu trục hạm Smetlivyi

Smetlivy là tàu khu trục thuộc lớp Kashin, được hải quân Liên Xô phát triển trong giai đoạn giữa thập niên 1960 đến đầu thập niên 1970. Tuy đã gần 50 tuổi, nhưng tàu khu trục này vẫn hoạt động rất tốt do đã trải qua đợt nâng cấp lớn để kéo dài thời hạn sử dụng vào năm 1995.

Hệ thống pháo hạm 2 nòng AK-726, cỡ nòng 76mm

Hệ thống pháo hạm 2 nòng AK-726, cỡ nòng 76mm

Hệ thống pháo hạm 2 nòng AK-726, cỡ nòng 76mm

Lớp tàu này thuộc 2 Project 61M và 61MP (Kashin và Kashin-Mod). Các tàu lớp này còn được xuất khẩu sang Ba Lan (1 chiếc là ORP Warszawa) và Ấn Độ với tên gọi là lớp Rajput, gồm 5 chiếc hiện vẫn hoạt động.

Nó được hạ thủy vào ngày 15-7-1966 tại nhà máy đóng tàu Nikolaiev, bắt đầu hoạt động ngày 26-8-1967 và chính thức vào biên chế cho hải quân Liên Xô ngày 25-9-1969. Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ vào năm 1991, Smetlivy về dưới cờ của hải quân Nga, thuộc Hạm đội Biển Đen.

Tính đến thời điểm hiện tại, Smetlivy là khu trục hạm thuộc lớp Kashin cuối cùng còn phục vụ trong biên chế Hải quân Nga. Với gần 50 năm tuổi đời, nó cũng là một trong những khu trục hạm cao tuổi nhất trên thế giới vẫn đang hoạt động.

Smetlivy có chiều dài 144m, chiều rộng 15,8m, mớn nước 4,6m; lượng giãn nước tiêu chuẩn 3.400 tấn, đầy tải 4.390 tấn; thủy thủ đoàn 300 người. Tàu có phạm vi hoạt động khoảng 3.500 hải lý (6.480 km) với ở vận tốc 18 hải lý/h (33 km/h), hoặc 2.000 hải lý (3.700 km) với tốc độ 30 hải lý/h (56 km/h).

Hệ thống tên lửa đối không tầm trung Volna-M của khu trục hạm Smetlivyi

Hệ thống tên lửa đối không tầm trung Volna-M của khu trục hạm Smetlivyi

Hệ thống tên lửa đối không tầm trung Volna-M của khu trục hạm Smetlivyi

Tàu được trang bị 2 động cơ COGAG có tổng công suất lên tới 96.000 mã lực (72.000 kW), cho tốc độ tối đa 38 hải lý/h (70 km/h).

Vũ khí trang bị của Smetlivy gồm 2 giá phóng đôi của tên lửa phòng không SA-N-1 Volna, phiên bản hải quân của tên lửa phòng không mặt đất lừng danh S-125 Pechora (SA-3 Goa), với tổng cộng 32 tên lửa, có tầm bắn xa 22km, độ cao diệt mục tiêu tới 14km.

Ngoài ra, nó còn được trang bị 1 pháo hạm 2 nòng AK-726 cỡ 76mm, 5 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm, khả năng săn ngầm khá mạnh với 2 bệ phóng rocket săn ngầm nước sâu, mỗi bệ 12 quả RBU-6000, 2 bệ phóng rocket săn ngầm nước sâu, mỗi bệ 6 quả RBU-1000.

Sau khi hiện đại hóa vào năm 1995, tàu được bổ sung 2 cụm, mối cụm 4 ống phóng KT-184 của tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran-E (SS-N-25 Switchblade), với tầm phóng 130km, trang bị cho tàu có khả năng chống hạm tương đương với các chiến hạm hiện đại như Gepard 3.9 của Việt Nam.

Hệ thống phóng tên lửa hành trình chống tàu cận âm Kh-35 Uran-E và ống phóng ngư lôi của Smetlivy

Hệ thống phóng tên lửa hành trình chống tàu cận âm Kh-35 Uran-E và ống phóng ngư lôi của Smetlivy

Hệ thống phóng tên lửa hành trình chống tàu cận âm Kh-35 Uran-E và ống phóng ngư lôi của Smetlivy

Khu trục hạm này đã từng tham gia một cuộc chiến tranh thực sự, khi được điều động tham gia cuộc “Chiến tranh 5 ngày” giữa Nga và Gruzia hồi tháng 8-2008.

Khi đó, Smetlivy nằm trong thành phần lực lượng đặc nhiệm của Hạm đội Biển Đen với nhiệm vụ phong tỏa bởi biển Gruzia và Abkhazia. Sang năm 2009, con tàu trải qua một cuộc đại tu lớn kéo dài 2 năm, quay lại phục vụ vào năm 2011 và tham gia cuộc tập trận hải quân chung Nga - Italia ở Địa Trung Hải.

Năm 2013, Smetlivy cũng tham gia nhóm đặc nhiệm 10 tàu chiến Nga thường trực ở Địa Trung Hải, áp sát khu vực bờ biển Syria để ngăn cản một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình từ các tàu chiến và không kích từ máy bay của hàng không mẫu hạm Mỹ-NATO vào lãnh thổ Syria.

Smetlivy tiếp tục tham gia biên đội 6 tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, dưới sự thống lãnh của tuần dương hạm Moskva, thường trực ở Địa Trung Hải ngay từ đầu tháng 9-2015, trước khi Nga quyết định tiến hành chiến dịch quân sự chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục