Tiểu đường thai kỳ nên ăn uống thế nào?

  • 05/01/2014 07:03
  • 0 bình luận
  • BS Nguyễn Mạnh Trung
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Tôi đang mang thai được 6 tháng. Đi xét nghiệm, bác sĩ kết luận tôi  bị tiểu đường thai kỳ. Vậy xin hỏi bác sĩ là tôi cần ăn, uống như thế nào để tốt cho 2 mẹ con. 

Trả lời: Bạn bị tiểu đường thai kỳ thì việc lựa chọn các loại thực phẩm phải đặc biệt quan trọng. Bạn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách ăn uống tốt và tập thể dục (điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần phải uống thuốc). Một trong những nguồn năng lượng chính cho cơ thể là đường (Glucose). Cơ thể của bạn sử dụng một hormone gọi là insulin để kiểm soát lượng đường trong máu và biến nó thành “nhiên liệu” cho cơ thể. Nếu bạn mắc tiểu đường thai kỳ, cơ thể của bạn không sản xuất đủ insulin. Kết quả là, lượng đường trong máu có thể rất cao và dẫn đến các vấn đề cho em bé của bạn. Bạn có thể giữ lượng đường trong máu của bạn dưới sự kiểm soát bằng cách thay đổi những gì bạn ăn và chăm tập thể dục.

Trong thực tế, 80-90% phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát tình trạng của họ theo cách này. Các chuyên gia khuyên, ít nhất một nửa năng lượng trong khẩu phần ăn nên đến từ carbohydrate, chủ yếu là các carbohydrate tinh bột, gồm: gạo; bánh mì; mì ống; các loại ngũ cốc; khoai tây. Các loại thực phẩm và đồ uống dành cho tiểu đường thai kỳ nên đa dạng, đủ tinh bột và ít chất béo. Người mắc tiểu đường thai kỳ không nên ăn thêm đường, tốt nhất bạn nên ăn hoa quả, đặc biệt là nước ép hoa quả, sữa và sữa chua như một phần của dinh dưỡng hàng ngày. Bạn nên chọn những thực phẩm giàu chất xơ, giúp bạn quản lý bệnh tiểu đường như: mì ống làm bằng bột lúa mì, táo, cam, lê, đào, đậu đỗ, ngô, cháo...

Chế độ ăn cho người mắc tiểu đường thai kỳ nên là một bữa sáng khoa học với những thực phẩm như trên, ăn nhiều loại thức ăn trong ngày, ăn thực phẩm nhiều chất xơ, ăn 5 phần rau củ mỗi ngày, cắt giảm chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, không bỏ bữa ăn, không ăn quá nhiều thức ăn có đường.

Khi những thay đổi trong dinh dưỡng không đủ để kiểm soát lượng đường trong máu (chiếm khoảng 10-12% thai phụ bị tiểu đường), bạn cần phải dùng thuốc. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hoặc tiêm insulin cho bạn.

Phòng khám Đa khoa Thiên Hoa

Tin cùng chuyên mục