Tiếp sức cho con gái phạm trọng tội, người đàn bà lĩnh… án tử

  • 25/09/2017 15:36
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
ANTD.VN - Vụ án bị phát giác, Chi liền bỏ mặc người mẹ giữ vai trò đồng phạm để trốn chạy…

Khép lại phiên xử ngày 25-9, TAND - TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Bùi Thị Phượng (SN 1971, ở phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194-BLHS. Đồng phạm với Phượng và giữ vai trò lớn hơn là Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1991), nhưng đối tượng này đã bỏ trốn.

Tiến hành xét xử, TAND TP Hà Nội nhận thấy, Nguyễn Thị Kim Chi vốn buôn bán ma túy với đối tượng tên là Bin ở TP HCM. Để tránh bị phát giác, Chi thường bảo mẹ đến nhà đối tượng tên Cử (ở quận Đống Đa) lấy ma túy mang về đóng gói vào các gói chè và nhân trần khô, rồi thuê người mang ra Bến xe phía Nam gửi vào miền Nam cho đồng bọn.

Bùi Thị Phượng tại phiên tòa

Bùi Thị Phượng tại phiên tòa

Trong khi đó, dù biết con gái buôn bán hàng cấm, nhưng Phượng vẫn ra sức hưởng ứng và nhất nhất đều làm theo sự sắp đặt của Chi. Như thường lệ, ngày 5-7-2016, Phượng lại đến nhà Cử nhận 2 kg ma túy “đá”, rồi đóng gói cẩn thận và thuê người mang ra bến xe ô tô gửi vào TP HCM thì bị bắt quả tang.

Đấu tranh với mẹ con Phượng, cơ quan chức năng làm rõ trước lần bị bắt quả tang nêu trên, cặp mẹ con này đã 3 lần mua bán ma túy với thủ đoạn tương tự, với tổng trọng lượng lên đến 8 kilogram. Tuy nhiên, ngay sau vụ án bị phát giác, lợi dụng được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ, Chi và Cử đã nhanh chân bỏ trốn.

Quá trình giải quyết vụ án, ban đầu Phượng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Nhưng ngay sau khi con gái bỏ trốn, người đàn bà này bất ngờ thay đổi lời khai và chỉ thừa nhận 2 lần (bị thu giữ ma túy) đồng phạm mua bán trái phép ma túy với Chi.

Dù vậy, căn cứ vào lời khai ban đầu của 2 mẹ con Phượng cùng các tài liệu liên quan, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định có đủ cơ sở xác định Bùi Thị Phượng đã 4 lần tham gia mua bán trái phép chất ma túy với tổng trọng lượng như cáo trạng xác định.

Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã mua bán số lượng ma túy rất lớn nên sau khi cân nhắc, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên bố loại bỏ vĩnh viễn bị cáo Bùi Thị Phượng ra khỏi đời sống xã hội, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Tin cùng chuyên mục