Thụy Điển đối mặt trước thực trạng gia tăng bạo lực băng đảng đường phố

  • 05/10/2019 06:18
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài
ANTD.VN - Tỉ lệ người bị giết hàng năm tại Thụy Điển vẫn là một trong những con số thấp nhất trên thế giới, với trung bình 1 vụ trên 100.000 người. Nhưng con số các vụ đụng độ súng đang có khuynh hướng tăng dần.
Khu vực tưởng niệm Eric Torell tại Thủ đô Stockholm, Thụy Điển

Khu vực tưởng niệm Eric Torell tại Thủ đô Stockholm, Thụy Điển

Bị bắn hơn 25 phát đạn vào người

Eric Torell là một thanh niên mắc hội chứng Down, rời khỏi căn hộ của bố mẹ mình ở Thủ đô Stockholm, Thụy Điển với một khẩu súng nhựa anh đã lấy ra từ một đống đồ chơi. Hai người đi đường đã báo với cảnh sát về một người đàn ông có vũ khí đang lởn vởn quanh các khu nhà tại trung tâm thành phố. Khi cảnh sát tới hiện trường, họ gặp bố của Torell. Hai bên đều không nhận ra họ đang cùng đi tìm một người. Cảnh sát tìm được Torell trước và bắn hơn 25 phát đạn vào anh, gồm 2 phát chí mạng vào lưng. Torell chết ngay tại chỗ. 

Trong phiên tòa xét xử vụ việc sau đó, 2 sĩ quan cảnh sát Karl Johan Thulin và Hans Christian Appelgren bị quy kết có sai phạm trong nghiệp vụ và cảnh sát thứ ba Erik Bäckström bị buộc tội khinh suất gây nên hậu quả chết người. Phiên xét xử cũng đặt nhiều câu hỏi về sự sẵn sàng sử dụng vũ khí của cảnh sát khi đối đầu với tình trạng gia tăng bạo lực băng nhóm tại các thành phố ở Thụy Điển. 

Thụy Điển chứng kiến nhiều vụ nổ bom tại các khu vực trung tâm thị trấn và thành phố trong thời gian gần đây. Các thành phần băng đảng tội phạm trở nên táo bạo và liều lĩnh hơn khi các đối tượng sử dụng lựu đạn và các chất gây nổ trong các đụng độ với cảnh sát hoặc băng nhóm khác.

Chỉ trong năm 2018, cảnh sát đã bắn chết 6 người, một con số chưa từng có tiền lệ tại quốc gia này. Các nhà tội phạm học đã cảnh báo về một “cuộc đua vũ trang” giữa các băng đảng tội phạm và cảnh sát, khi các chính trị gia luôn cạnh tranh để thể hiện mình mới là người có chính sách cứng rắn nhất đối với tội phạm. 

Kể từ khi nước này bắt đầu thống kê số lần sử dụng súng vào năm 2011, số các vụ đụng độ súng dẫn đến chết người được ghi nhận là đã tăng gấp 2 lần, từ 17 vụ trong năm 2011 tới 43 vụ trong năm ngoái. Người dân Thụy Điển một lần nữa kinh hoàng trước một vụ việc xảy ra 6 tuần trước, khi một người đàn ông bịt mặt bắn thẳng vào đầu một người mẹ trẻ đang bế đứa con nhỏ ở Malmö. 

Áp lực trong giải quyết vấn đề bạo lực băng đảng 

Nỗ lực nhằm thống nhất nội lực chính trị giữa các đảng phái có chung mục tiêu giải quyết vấn đề bạo lực băng nhóm không may đã bị phá vỡ khi phe đối lập trung hữu rời khỏi bàn đàm phán và cáo buộc Chính phủ thiếu quyết tâm. Một điểm gây vướng mắc giữa các bên là đề xuất của cánh hữu về việc cấm những tội phạm băng đảng đã bị kết án quay trở lại khu vực hoạt động trước đó. 

Johan Forssell - Người phát ngôn Đảng Trung hữu Moderate nói điều đầu tiên phải làm là phải cứng rắn đối với tội phạm và buộc chúng phải biến mất trên các con phố. “Cảnh sát không thể làm được điều này hôm nay vì họ thiếu công cụ”, ông Forssell cho biết. Chính phủ, được nắm giữ bởi liên minh thiểu số giữa các Đảng Cánh tả Dân chủ Xã hội và Xanh đã phản pháo với một nhóm các đề xuất về việc tăng cường khả năng của lực lượng cảnh sát. “Chính phủ trung hữu tiền nhiệm đã cắt giảm các chương trình tập huấn của sĩ quan trong ngành, nhưng chúng tôi đã tăng gấp 3 số lượng chương trình này từ năm 2014” - ông David Åhlén, cố vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết - “Cần phải làm giảm sự hiện diện của tội phạm đường phố nhanh hơn và có những mức xử phạt nặng hơn”.

Tuy vậy, nhiều người lo sợ rằng tâm lý hoảng sợ trước thực trạng bạo lực băng đảng sẽ khiến gây ra tình trạng “tiền trảm hậu tấu” trong ngành Cảnh sát. Sau cái chết của Eric Torell, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cảnh sát đang tăng cường truy bắt tội phạm. 

The Guardian

Tin cùng chuyên mục