Tội phạm đường phố gia tăng tại thiên đường du lịch Barcelona

  • 30/08/2019 07:07
  • 0 bình luận
  • Hải Long (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Làn sóng phạm tội đang dâng cao tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha với nhiều vụ cướp giật bạo lực xảy ra ngay giữa ban ngày. Đáng chú ý trong đó có vụ cướp và tấn công một nhà ngoại giao ngay trên đường phố. Thực trạng tội phạm nơi đây đang khiến nhiều người dân cũng như chính quyền sở tại lo lắng. 
Người dân Barcelona giơ tấm biển cảnh báo đề phòng tình trạng trộm cắp móc túi

Người dân Barcelona giơ tấm biển cảnh báo đề phòng tình trạng trộm cắp móc túi

Liên tiếp các vụ tấn công trên đường phố

Barcelona - một trong những thành phố thu hút khách du lịch của châu Âu, đang ghi nhận thực trạng gia tăng hoạt động phạm tội và giết người kể từ tháng 7 năm nay, với 8 vụ giết người và nhiều vụ cướp giật khác. Theo số liệu của cơ quan cảnh sát, riêng tỉ lệ cướp giật bạo lực tại thành phố này đã tăng hơn 28% so với mức trung bình của hai năm 2016 và 2018, 6 tháng đầu năm 2019, tỉ lệ tăng đến 31%. Phó Thị trưởng thành phố Barcelona Albert Batlle, nhận xét thành phố đang lâm vào tình trạng “khủng hoảng về phạm tội”. Cảnh sát và nhiều chuyên gia pháp luật đã bất lực lý giải lý do tại sao  tội phạm sử dụng vũ lực tái diễn sau nhiều năm tại thành phố này.

Các vụ tấn công và cướp giật thường xảy ra tại các địa điểm đông khách du lịch. Hơn 60% số vụ trộm cắp và cướp giật bạo lực tập trung tại hai quận Ciutat Bella và Eixample, nơi thu hút nhiều khách du lịch nhất với nhiều địa danh nổi tiếng của thành phố, trong đó có nhà thờ Sagrada Familia. 

Vào tối chủ nhật tuần trước, Đại sứ Afghanistan tại Tây Ban Nha, Humanyoon Rasaw đã bị cướp tại khu trung tâm Barcelona. Ông bị một nhóm người tấn công đẩy ngã xuống đường và giật mất chiếc đồng hồ trị giá 17.000 Euro. Ông Rasaw bị chấn thương ở chân trong vụ tấn công. Tối cùng ngày, chỉ cách vài dãy phố, một người phụ nữ 91 tuổi người Pháp bị chấn thương vùng đầu khi bị các tên cướp giật dây chuyền trên cổ bà. Hai ngày trước đó, một khách du lịch người Đức đã phải nhập viện khi bị tấn công và bị cướp cũng tại khu vực này. Nghiêm trọng hơn, một phụ nữ Hàn Quốc thuộc phái đoàn Chính phủ đã tử vong hồi tháng 6 do ngã đập đầu khi bị giật túi trên phố. 

Thực trạng đang diễn ra tại Barcelona buộc Tổng lãnh sự Mỹ tại đây, vào đầu tuần này, phải khuyến cáo người dân nước mình tránh đeo trang sức và đồng hồ đắt tiền nơi công cộng và cẩn thận trước tình trạng bạo lực đang diễn ra tại thành phố. Tương tự, Nhật Bản cũng cung cấp tờ rơi, chỉ rõ hai “điểm nóng” cần lưu ý là nhà thờ Sagrada Familia và công viên Guell.

Căng thẳng chính trị về nguyên nhân thực trạng

Một quan chức của chính quyền sở tại cho rằng, sự gia tăng phạm tội là “hiệu ứng bên lề” do sự phát triển vượt trội về du lịch của Barcelona kể từ khi thành phố đăng cai Thế vận hội Olympic vào năm 1992. Bên cạnh đó, làn sóng phạm tội này cũng được cho là hệ quả của hệ thống pháp luật Tây Ban Nha. Theo đó, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2015 cho phép tội phạm không nghiêm trọng lần đầu tránh vòng lao lí. Thậm chí, tội phạm tái phạm thường chỉ phải nộp phí phạt thay vì hình phạt tù, nếu tài sản bị đánh cắp có giá trị dưới 400 Euro. 

Tuy nhiên, một số chính trị gia đổ lỗi chủ yếu cho sự xuất hiện của thanh thiếu niên nhập cư vô gia cư. Ông Albert Fernandez thuộc Đảng Bảo thủ Nhân dân Trung hữu nói rằng, 80% số thanh thiếu  niên  này, phần lớn đến từ Morocco, thường gia nhập các băng đảng tội phạm và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Phe đối lập cũng cáo buộc Thị trưởng cánh tả, Ada Colau, đã có chính sách quá mềm mỏng với tội phạm, dù ngân sách cho cảnh sát thành phố đã được bà nâng hơn 16% trong năm ngoái và 11% trong năm nay. Ngoài ra, chính quyền vùng Catalan cũng đồng ý cung cấp thêm 300 cảnh sát cho Barcelona vào tháng 9 sau khi thành phố này tuyên bố thiếu cảnh sát tuần tra trên các con phố.

Dù vậy, những động thái trên của chính quyền sở tại cũng không làm giảm bớt lo lắng của người dân địa phương. Tại nhiều khu vực, người dân đã tự tổ chức các đội tuần tra quần chúng nhằm ngăn chặn  những vụ móc túi bằng các biển hiệu nhắc nhở. Quyết tâm đối phó với sự bất ổn trong thành phố là tâm lý chung của nhiều thành viên trong đội tuần tra tự phát này. 

Tin cùng chuyên mục