Thực phẩm ăn nhanh được “ngụy trang”

  • 11/06/2012 23:44
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTĐ - Có thể bạn không biết rằng những thực phẩm mang “mác” dinh dưỡng hoặc được coi như thực phẩm dinh dưỡng thực chất lại không có dinh dưỡng gì. Chúng ta hãy cùng nhận biết một số “đồ ăn nhanh” giỏi ngụy trang.

Trà xanh

Trà xanh bao gồm chất kháng oxy hóa và các thành phần có lợi cho sức khỏe khác, có thể dự phòng các bệnh ung thư, bệnh tim mạch, lão hóa và các loại bệnh liên quan đến lão hóa. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều nhà sản xuất cho thêm đường và các chất phụ gia khác để chế thành các sản phẩm trà, rồi rao bán khắp nơi dưới mác “thức uống khỏe”. Kì thực, bất kì một thành phần nào trong ấm trà bạn uống hàng ngày, như đường hay chất bảo quản… đều không có lợi cho sức khỏe.

Sữa chua gia công

Sữa chua là do sữa bò tươi lên men tạo thành, giàu protein, canxi và vitamin. Thậm chí đối với những người do không thể tiếp nạp lactose mà không thể uống sữa bò thì sữa chua có thể là một lựa chọn rất tốt. Nhưng hiện nay, rất nhiều sữa chua được chế thành loại điểm tâm chứa nhiều đường và các loại hoa quả gia công. Và nhà sản xuất vẫn lợi dụng vỏ ngoài dinh dưỡng để đóng mác chúng thành “thực phẩm khỏe”. Do đó, khi đi mua đồ, tốt nhất lựa chọn sữa chua nguyên chất, khi cần thiết thì tự mình cho thêm hoa quả.

Bột yến mạch ăn sáng

Các loại ngũ cốc như tiểu mạch, đại mạch, gạo và yến mạch, luôn là loại thực vật quan trọng trong bữa ăn của con người do hàm lượng dưỡng chất như protein, chất xơ và vitamin mà chúng có. Tuy nhiên, một vài loại ngũ cốc ăn sáng “màu mè” được sản xuất ra từ sự kết hợp giữa một lượng nhỏ ngũ cốc cùng một lượng lớn tinh bột, đường trắng, xiro bắp, phẩm màu thực phẩm, muối và chất bảo quản, khiến cho thành phần dinh dưỡng của những loại hạt này đã bị giảm đáng kể.

Pizza

Ở Italia, pizza thậm chí nhận được sự bảo hộ của pháp luật, quy định được làm từ các nguyên liệu gia công như bột mì, nước sốt cà chua, phomat trắng, dầu ô liu, hương liệu húng quế. Pizza vốn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hiện tại, nhiều pizza của các chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh có sử dụng chất bảo quản, chất béo nhân tạo rẻ tiền, trái cây đóng hộp không có dinh dưỡng, thịt để lạnh lâu ngày và còn lượng muối rất lớn... Những loại pizza này có hàm lượng natri và calo rất cao, nhưng giá trị dinh dưỡng thì lại không đáng để nhắc đến.

(Theo Ce.cn)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích