Thua lý, liền "diễu võ giương oai" trên biển

  • 04/08/2016 06:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc đang liên tục có những hành động nhằm thị uy sức mạnh trên biển sau phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực Liên hợp quốc bác bỏ đòi hỏi chủ quyền theo yêu sách “đường lưỡi bò” của nước này ở Biển Đông.

Thua lý, liền "diễu võ giương oai" trên biển ảnh 1Tàu khu trục hiện đại của Trung Quốc phóng tên lửa
trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển

Hải quân Trung Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn bắt đầu từ ngày 1-8 vừa qua trên biển Hoa Đông với việc bắn hàng chục quả tên lửa và ngư lôi. Cuộc tập trận được hãng Tân Hoa Xã mô tả là “một cuộc chiến tranh trên biển dựa trên công nghệ thông tin thường bất ngờ, quyết liệt và nhanh chóng”. Tham gia sự kiện này có lực lượng hải quân Trung Quốc bao gồm cả tàu ngầm, tàu chiến và lực lượng bảo vệ bờ biển và các lực lượng không quân thuộc Hải quân Trung Quốc.

Cuộc tập trận trên của hải quân Trung Quốc diễn ra không lâu sau các cuộc tập trận quy mô lớn liên tiếp của lực lượng này trên Biển Đông thời gian ngắn gần đây. Trong đó, ngay trước ngày Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) Liên hợp quốc ở The Hague (Hà Lan) ra phán quyết đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông (ngày 12-7), hải quân Trung Quốc đã rầm rộ tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 5 đến 11-7 với sự tham gia của tàu khu trục, máy bay chiến đấu, tàu ngầm…

Ngay sau PCA ra phán quyết bất lợi cho Trung Quốc, hải quân Trung Quốc lại tổ chức tập trận ở khu vực biển phía Đông đảo Hải Nam thuộc Biển Đông. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 19 đến 21-7 này được giới chức Trung Quốc cho biết là nhằm “ngăn chặn việc tiếp cận một phần” Biển Đông. 

Có thế thấy không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc lại liên tiếp “diễu võ giương oai” trên biển trong dịp PCA ra phán quyết đối với vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc về Biển Đông. Trước đó, Bắc Kinh vẫn lớn tiếng dựa vào điều mà họ gọi là “căn cứ chủ quyền lịch sử 2.000 năm” để đòi chủ quyền đối với 80% diện tích Biển Đông theo yêu sách “đường lưỡi bò”.

Cũng dựa vào đó, Trung Quốc có hành động hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế để ráo riết đòi chủ quyền trên Biển Đông. Đặc biệt đáng lo ngại là việc dùng vũ lực để xua đuổi ngư dân các nước khác khỏi ngư trường truyền thống, cưỡng chiếm các hòn đảo, bãi đá để bồi đắp, cải tạo xây dựng thành các đảo nổi nhân tạo, thực hiện quân sự hóa trên Biển Đông…

Thế nhưng, phán quyết của PCA trong vụ kiện của Philippines là một cú trời giáng vào tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc khi thẳng thừng bác bỏ cái gọi là căn cứ “quyền lịch sử 2.000 năm” để đòi chủ quyền theo yêu sách “đường lưỡi bò”. Hơn thế, PCA cũng bác mọi đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc với những đảo nổi nhân tạo ở Biển Đông.

Hoàn toàn chẳng còn một căn cứ pháp lý nào theo luật pháp quốc tế để đòi chủ quyền phi lý trên Biển Đông, song Trung Quốc lại thể hiện sức mạnh quân sự để che đậy điều đó. Những cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên biển dịp PCA ra phán quyết cho thấy Trung Quốc không ngần ngại thể hiện sức mạnh quân sự để “giương oai diễu võ” thực hiện tham vọng đòi yêu sách chủ quyền trên Biển Đông bất chấp công lý và luật pháp quốc tế.

Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn ngày 2-8 lớn tiếng kêu gọi chuẩn bị cho “chiến tranh nhân dân trên biển” để đối phó với những mối đe dọa an ninh ngoài khơi và bảo vệ cái gọi là chủ quyền trên biển của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục