Thủ tướng Ukraine: “Nga đang muốn chúng tôi đóng băng”

  • 27/09/2014 08:10
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-9, Thủ tướng Ukraine, Arseny Yatseniuk đã cáo buộc Nga đang cố gắng “đóng băng” đất nước mình trong mùa đông tới, bằng cách sử dụng khí đốt như là vũ khí để chống lại Kiev. 
Thủ tướng Ukraine: “Nga đang muốn chúng tôi đóng băng” ảnh 1

Thủ tướng Ukraine, Arseny Yatseniuk cáo buộc: "Nga đang đóng băng chúng tôi"

Trong một cuộc phỏng vấn bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York, Thủ tướng Ukraine đã phát biểu: “Nước Nga muốn chúng tôi đóng băng. Đây là mục đích của họ và họ đang nắm trong tay con át chủ bài. Vì vậy, ngoài các hoạt động quân sự chống lại Ukraine, Nga đã có vũ khí quan trọng hơn, đó là năng lượng”. Thủ tướng Ukraine đồng thời khẳng định rằng, mục tiêu cuối cùng của Nga là tổ chức, dàn xếp một cuộc “xung đột đông lạnh” tại Ukraine.  

Trong tháng 6, công ty năng lượng của Nga, Gazprom đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine do chính quyền Kiev liên tục không thanh toán các hóa đơn khí đốt. Động thái này đã dấy lên lo ngại rằng, Ukraine không đủ khả năng để trang trải chi phí về khí đốt trong các tháng cao điểm của mùa đông.

Trước tình hình này, Ủy ban châu Âu đã đề xuất giải pháp tạm thời để giải quyết cuộc tranh cãi về khí đốt giữa Nga và Ukraine, đó là tổ chức cuộc đàm phán tại Berlin vào ngày 26-9. Tuy nhiên, ông Yatseniuk lại cho rằng, không có cuộc đàm phán chính thức nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Nga có thể cung cấp cho Ukraine với mức giá khí đốt giảm 100 USD theo hợp đồng hiện tại giữa công ty Gazprom của Nga và công ty Naftogaz của Ukraine. Trong cuộc hội đàm về khí đốt tại Berlin, Bộ trưởng Novak  nói: “Mức giá tạm thời này có thể được thành lập trên cơ sở hợp đồng hiện tại, với việc cắt giảm giá và chiết khấu lên tới 100 USD trong vòng 6 tháng tới”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục