Thủ tướng Medvedev: Từ chàng trai thích nhạc Rock & Roll đến Thủ tướng nước Nga

  • 16/04/2019 10:48
  • 0 bình luận
  • Nhất Tuệ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ nhỏ là cậu bé ngoan, cần cù chịu khó, say mê học tập. Khi trưởng thành, trong ông hội tụ những ưu điểm: Thông minh, điềm đạm, khiêm tốn và quyết đoán. Một thông tin khá thú vị mà ít người biết là, thời trẻ Medvedev từng rất say mê nhạc Rock & Roll.

Chọn ngành luật theo định hướng của cha mẹ

Dmitry Medvedev sinh ngày 14/9/1965 trong một gia đình nhà giáo, mẹ ông vốn là giáo sư văn học của Học viện sư phạm Herzen, sau làm hướng dẫn viên trong Viện bảo tàng, cha ông là giáo sư Học viện kỹ thuật quân sự. Medvedev lớn lên trong một căn hộ chỉ rộng 36 m2 tại Kupchino, ngoại ô thành phố Leningrad (nay là Saint-Petersburg).

Ông là một nhân vật chính trị hiện đại, hiện đứng đầu Chính phủ Nga và là Tổng thống thứ 3 của Nga nhiệm kỳ 2008-2012 (sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991).

Cha mẹ của Medvedev luôn hy vọng cậu con trai sau này sẽ là một học giả và kế nghiệp cha. Medvedev không phụ sự kỳ vọng của cha mẹ, học hành chăm chỉ, thành tích nổi trội, thi đỗ vào khoa luật trường Đại học Leningrad (nay là trường Đại học Saint Petersburg).

Medvedev trở thành sinh viên khoa luật của Đại học Leningrad và tốt nghiệp năm 1987 (Nguồn: RT)

Medvedev trở thành sinh viên khoa luật của Đại học Leningrad và tốt nghiệp năm 1987 (Nguồn: RT)

Khi chọn chuyên ngành, Medvedev đã từng phân vân giữa pháp luật và triết học, nhưng cuối cùng ông đã chọn luật học, chuyên ngành luật chứng khoán, công ty và tư nhân.. Vì khi tốt nghiệp trung học, luật là sự lựa chọn khá "mốt" lúc bấy giờ.

Năm 1987, sau khi tốt nghiệp đại học, Medvedev lại tiếp tục theo học phó tiến sỹ của Học viện này và tốt nghiệp vào năm 1990.

Nhiều năm sau, khi nhớ lại quá trình học tập tại khoa luật trường Đại học Leningrad, Medvedev nói rằng: "Học luật cũng là một môn nghệ thuật, nếu như bạn có thể đi sâu nghiên cứu và cố gắng khắc phục mọi khó khăn thì có thể trở thành một thầy giáo giỏi".

Bài học mà Medvedev rút ra khi học tập ở trường đại học và mang theo cả cuộc đời, đó là: "Trước tiên cần phải học cách thích ứng, sau đó cuộc sống tự nó sẽ mở ra cho bạn một con đường, đây cũng chính là con đường tất yếu trong bất kỳ thực tiễn công việc nào".

Tìm đến nhạc Rock & Roll

Medvedev tuy không hiểu sâu về âm nhạc nhưng lại say mê nhạc Rock & Roll, vốn bị liệt kê vào “danh sách đen” dưới thời Liên Xô. Khi còn học trung học, Medvedev đã bắt đầu sưu tập băng cassette và đĩa hát về loại nhạc này của các nhóm như Led Zeppelin và Deep Purple, trong đó gồm có đĩa nguyên bản ra đời năm 1970. Hồi ấy, nó là một vật vô cùng đáng giá, Medvedev nhiều lần nhấn mạnh bộ sưu tập của ông hoàn toàn không có đĩa in lậu và rất tự hào về điều đó.

Khi con trai Medvedev 12 tuổi, say mê nhạc của ban nhạc Beatles, cha ông có phần không hài lòng về sở thích âm nhạc của cậu con trai vì cho rằng, đó là loại nhạc không nghiêm túc, còn gọi là "thứ âm thanh hỗn độn".

Sau khi gia nhập giới chính trị, Medvedev vẫn thường nói với các đồng nghiệp rằng, mình thích các ca sỹ và nhạc Rock & Roll.

Tiết kiệm tiền theo đuổi đam mê

Trong lý lịch của Medvedev có viết: Năm 1982, Medvedev đã từng là nhân viên thực nghiệm của Học viện Kỹ thuật. Lúc ấy, cha của Medvedev là giáo sư ở đó, ông đã sắp xếp cho con trai một công việc phù hợp.

Spicheva ở phòng hồ sơ, từng làm việc cùng Medvedev ở khoa tự động hóa một năm, anh nhớ lại: "Lúc đó cậu ấy vừa tốt nghiệp trung học, cha cậu muốn con trai làm công việc ổn định, nhưng cậu ấy lại luôn nghĩ về pháp luật". Chúng tôi chủ yếu làm việc trong phòng máy. Tại cơ quan, cậu ấy luôn được mọi người yêu mến.

Có lần Spicheva hỏi cậu ấy về sự khác biệt giữa nhạc Punk và Rock & Roll, Medvedev đã thao thao bất tuyệt mấy giờ đồng hồ.

Hồi ấy, mỗi tháng Medvedev kiếm được khoảng 90-100 rúp, số tiền này lúc đó là rất đáng kể. Cậu mang về cho cha mẹ một phần, một phẫn giữ lại để mua đĩa hát Rock & Roll. Medvedev thời thanh niên có 2 vật đặc biệt đáng nhớ - quần bò và đĩa hát.

Một lần, vô tình nhìn thấy đĩa hát Pink Freud, nhưng giá của nó là 20 rúp, lúc đó, số tiền ấy đối với Medvedev là "con số không tưởng", nên cậu đành bỏ qua. Thời gian học đại học, vì đi làm thêm kiếm tiền, Medvedev đã từng làm nhân viên vệ sinh.

Thế nhưng, điều khiến cho cậu thanh niên Medvedev hoàn toàn không ngờ tới được, chính là vài năm sau trong buổi lễ mừng kỷ niệm 15 năm thành lập công ty dầu khí quốc gia Nga - Gazprom, Medvedev- một  fan hâm mộ cuồng nhiệt của ban nhạc- đã được gặp mặt thần tượng của mình, đó là Gulian, người hát chính của ban nhạc Deep Purple.

Nhóm nhạc Deep Purple (Nguồn: Ultimateclassicrock)

Nhóm nhạc Deep Purple (Nguồn: Ultimateclassicrock)

Sau buổi lễ, khi đài truyền hình Nga phỏng vấn, Medvedev nói: "Tôi nghe ban nhạc Deep Purple hát từ khi mới 13 tuổi. Khi bac nhạc thôi hát, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, có một ngày nào đó có thể gặp được ban nhạc tại Điện Kremlin này".

Khi tiết mục kết thúc, Medvedev và ban lãnh đạo công ty dầu khí quốc gia Nga đã đến phòng hóa trang, Gulian và mọi người đang ngồi uống nước ở đó. Họ đã có cuộc nói chuyện vui vẻ và Medvedev luôn nở nụ cười, vì ước nguyện thời sinh viên được gặp mặt ban nhạc mà mình yêu thích nhất đã thành hiện thực.

Học trò cưng của Sobchak

Thời gian học đại học, Medvedev cùng với Vladimir Putin là học trò cưng của giảng viên bộ môn luật - Sovchak, sau này làm thị trưởng thành phố Saint Petersburg. Khi Sovchak tham gia tranh cử đại biểu thành phố Saint Petersburg, Medvedev là một trong những người ủng hộ ông.

Ngoài ra, Medvedev còn đảm nhiệm công tác trong ban tranh cử của Sovchak phát truyền đơn, tranh thủ phiếu bầu của cử tri, Lúc ấy, Medvedev mới 25 tuổi, trong ấn tượng của các đồng nghiệp, Medvedev không để lại ấn tượng gì đặc biệt, chỉ là một cậu thanh niên bình thường như vậy, ngồi bên cạnh Sovchak thỉnh thoảng nghe điện thoại...

Qua nhiều năm gian khổ học tập, năm 1990, Medvedev giành được học vị Phó tiến sỹ và trở thành giảng viên cấp cao, vừa nghiên cứu, vừa giảnh dạy tại khoa luật trường Đại học Leningrad.

Luận văn tốt nghiệp Phó tiến sỹ của Medvedev có tựa đề: "Những vấn đề thực hiện luật dân sự trong các xí nghiệp nhà nước". Hơn nữa, năm 1988, khi dự thi nghiên cứu sinh, cũng là lúc Medvedev giảng dạy về luật dân sự.

Năm 1990, Sovchak trúng cử chức Chủ tịch Ủy ban Xô viết, thành phố Leningrad, ông đã bổ nhiệm ngay Medvedev làm cố vấn; nhưng khi bước những bước chân đầu tiên trên trường chính trị, Medvedev vẫn không quên kỳ vọng của cha mẹ, vẫn tiếp tục giảng dạy tại trường Đại học Leningrad.

Từ 1991- 1996, Medvedev trở thành chuyên gia pháp luật tại Uỷ ban Quan hệ Quốc tế (IRC) thuộc Văn phòng Thị trưởng Sankt-Peterburg (Nguồn: RT)

Từ 1991- 1996, Medvedev trở thành chuyên gia pháp luật tại Uỷ ban Quan hệ Quốc tế (IRC) thuộc Văn phòng Thị trưởng Sankt-Peterburg (Nguồn: RT)

Trong quá trình học tập, Medvedev cũng có một số thành tựu đáng nhớ: ông có một số phát biểu về lý luận luật học, nội dung liên quan đến những vấn đề chủ thể tư pháp, luật giao thông, những vấn đề điều chỉnh tư pháp trong quan hệ kế toán tín dụng...

Medvedev còn là đồng tác giả của các cuốn sách giáo trình về Luật dân sự do phòng nghiên cứu và giảng dạy luật dân sự của trường Đại học Leningrad xuất bản, trong đó, ông viết 4 chương cuối của cuốn sách.

Chuyên gia về Luật Roma

Trong trường học, Medvedev giảng dạy về luật Roma, đó cũng là ngành học mà Medvedev yêu thích: "Chỉ có học giả chân chính mới có thể giảng dạy môn học khô khan này một cách đầy màu sắc như vậy" - các giảng viên khác cùng nói như vậy.

Trong lĩnh vực nghiên cứu pháp luật, luật Roma được nhiều người xem là đỉnh cao khó với tới, nhưng Medvedev đã làm được "một danh sách những ngọn núi nhỏ". Ông có thể ngồi một mình, chuyên tâm nghiên cứu, giỏi học vấn.

So với các đồng nghiệp, đề tài nghiên cứu do Medvedev viết là nhiều nhất, vì thế, ông rất nhanh chóng giành được học vị Phó tiến sỹ.

Trên giảng đường, Medvedev được các bạn sinh viên đánh giá là dễ gần, "nhà bác học tinh thông ngôn ngữ Latinh, thích lấy các điển tích làm dẫn chứng". Ngoài ra, Medvedev đặc biệt để lại ấn tượng tốt với các sinh viên nữ, vì ông luôn thay đổi màu sắc và kiểu cách caravat của mình, giống như người mẫu vậy.

Trường Đại học quốc gia Leningrad (nay là trường Đại học quốc gia Saint Petersburg) (Nguồn: RT)

Trường Đại học quốc gia Leningrad (nay là trường Đại học quốc gia Saint Petersburg) (Nguồn: RT)

Ở trường Đại học Leningrad cũ, nay là trường Đại học Saint Petersburg đến nay vẫn còn lưu truyền một câu chuyện cảm động. Năm 1999, sau khi Medvedev được Putin cất nhắc vào Điện Kremlin, trên bảng niêm yết trước cổng Viện Pháp học có dán một tờ giấy ghi dòng chữ "Một vị giáo sư khoa luật đã mất tích, đặc điểm: trẻ, thông minh và tuấn tú. Mong thầy hãy mau quay về, chúng em yêu thầy".

Theo TASS, Secret History

Tin cùng chuyên mục