Ông Medvedev: Nga và EU có thể phát triển quan hệ mặc Mỹ nỗ lực ngăn chặn

  • 05/03/2019 15:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 5-3 dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, liên minh châu Âu (EU) vẫn là đối tác quan trọng đối với Nga và không có trở ngại khách quan nào trong việc phát triển quan hệ song phương bất chấp Mỹ nỗ lực ngăn cản.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

"Tôi có thể tự tin nói rằng, EU đã và vẫn là đối tác kinh tế và thương mại quan trọng đối với chúng tôi. Mặc dù có những khó khăn hiện tại và những nỗ lực bền bỉ của Mỹ nhằm làm chậm sự phát triển quan hệ của chúng tôi, tôi chắc chắn rằng, không có trở ngại khách quan nào cho hợp tác xây dựng giữa Nga và EU", Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Luxemburger Wort trước chuyến thăm tới Luxembourg hôm 5-3.

Ông Medvedev nhấn mạnh thêm rằng, Nga và EU có rất nhiều mối quan hệ lịch sử, văn hóa, kinh tế và địa lý mà chỉ có một con đường cho cả hai, và đó là con đường hợp tác.

Bình luận về thông tin Luxembourg không hào hứng với các lệnh trừng phạt đối với Nga, Thủ tướng Nga lưu ý: "Thành thật mà nói, tôi không thấy bất kỳ sự nhiệt tình nào về các biện pháp trừng phạt chống Nga ở các nước EU khác".

Ông Medvedev đồng thời nhắc lại rằng, các lệnh trừng phạt ban đầu được đưa ra "chống lại bối cảnh phức tạp trong quan hệ giữa Nga và phương Tây, khi Mỹ và một số nước châu Âu ủng hộ một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev vào tháng 2-2014".

Nói về các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh: "Mọi người đều có quyền đối với những ngụy biện của chính họ. Tuy nhiên, tôi không thể đồng ý với việc đánh giá các biện pháp trừng phạt là 'một phản ứng cần thiết'. Cần thiết cho ai? Cho những người Crimea đã đưa ra lựa chọn có ý thức và tự do trong khuôn khổ của một trong những quy trình dân chủ nhất - tại một cuộc trưng cầu dân ý? Hay cho những người Nga ở phía đông Ukraine? Tôi chắc chắn rằng, họ có một cái nhìn khác về cái gọi là ‘mùa đông, mùa hè và mùa thu’ hòa bình của người Ukraine".

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục