Thủ tướng Israel thảo luận với Tổng thống Mỹ về "những cơ hội lịch sử"

  • 04/12/2019 13:26
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2-12 cho biết đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về "những cơ hội lịch sử", trong đó có khả năng sáp nhập vùng lãnh thổ Jordan và một thỏa thuận quân sự với Mỹ.

Thủ tướng Israel thảo luận với Tổng thống Mỹ về "những cơ hội lịch sử" ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

"Những cơ hội lịch sử" dành cho Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố một số chi tiết về cuộc điện đàm gần đây giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói rằng, hai bên đã thảo luận các vấn đề thiết yếu đối với Israel cũng như số phận Thung lũng Jordan và một thỏa thuận quân sự giữa Israel và Mỹ.

“Chúng tôi cũng đã nói rất nhiều về các "cơ hội lịch sử" trước mắt chúng ta trong những tháng tới, trong số đó có cả việc coi Thung lũng Jordan là lãnh thổ phía Đông được thừa nhận của Nhà nước Israel, cũng như một hiệp ước phòng thủ với Mỹ”, ông Netanyahu nói khi tham dự lễ động thổ xây dựng 12 nhà máy mới tại một khu công nghiệp ở thành phố Ashkelon, miền Trung Israel hôm 2-12.

Thủ tướng Israel không tiết lộ Tổng thống Mỹ đã phản ứng như thế nào về những “cơ hội này”, nhưng ám chỉ rằng, nếu như Tel Aviv trước đây “chỉ có thể là mơ” thì giờ đây đã có cơ hội để hiện thực hóa những điều đó.

Ông Netanyahu cũng nói thêm rằng, những điều kể trên sẽ chỉ khả thi nếu các lực lượng chính trị, gồm đảng Likud của ông, Liên minh Xanh và Trắng của ông Benny Gantz đoàn kết thành lập chính phủ và tránh một cuộc bầu cử lần thứ 3 trong vòng 12 tháng.

Ông Bennt Gantz chưa phản hồi về đề xuất mới của ông Netanyahu, nhưng trước đó đã bác bỏ ý tưởng xây dựng một liên minh chính trị với Thủ tướng - người bị cáo buộc tham nhũng. Kể từ sau tuyên bố này, các cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông Netanyahu được thúc đẩy, và Thủ tướng đã chính thức bị buộc tội gian lận, phá vỡ niềm tin và hối lộ. Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố những lời buộc tội này là “âm mưu đảo chính”.

Lời kết tội chính thức được đưa ra ngày 2-12, và ông Netanyahu có 30 ngày để xin miễn trừ từ Quốc hội. Trong khi đó, một số thành viên đảng Likud được cho là muốn đẩy ông khỏi vị trí lãnh đạo đảng này.

Mỹ “tặng quà” cho Israel

Ông Netanyahu trước đây đã 2 lần nêu khả năng sáp nhập Thung lũng Jordan, cả 2 lần đều diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử, và nếu tái đắc cử, ông sẽ thúc đẩy kế hoạch này. Ông cũng tuyên bố có thể thực hiện kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan có sự phối hợp với Tổng thống Mỹ Donald Trump mặc dù ông Trump chưa lên tiếng bình luận về vấn đề này.

Trước đây, chính quyền của Tổng thống Trump đã có 2 động thái quan trọng có lợi cho Israel, đầu tiên là công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, và sau đó công nhận tuyên bố chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan - vốn là một phần lãnh thổ của Syria mà Israel đã kiểm soát từ sau Cuộc chiến 6 ngày.

Israel từ trước đến nay vẫn áp đặt quyền quản lý của mình ở Cao nguyên Golan, mặc dù không được quốc tế công nhận cũng như các nghị quyết chỉ trích của Liên hợp quốc. Tel Aviv tuyên bố khu vực này là thiết yếu để đảm bảo an ninh đất nước.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục