Thủ tướng cảnh báo nhiều địa phương có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, nhất là thành phố lớn

  • 29/07/2020 13:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mức độ của đợt dịch Covid-19 đang bùng phát lần này là không thể chủ quan được khi chỉ trong thời gian ngắn, 7 địa phương đã có 27 ca lây nhiễm. Hà Nội cũng đã báo cáo về một ca bệnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về Covid-19 sáng nay

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về Covid-19 sáng nay

Sáng nay, 29-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 với một số địa phương có nhiều khách du lịch, trong bối cảnh dịch bệnh từ Đà Nẵng đang có xu hướng lan rộng ra nhiều tỉnh/thành.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, tình hình dịch bệnh Covid-19 lúc này là nghiêm trọng và phức tạp, nên các bộ ngành, địa phương không được chủ quan. Lý do vì không chỉ số ca mắc đang gia tăng nhanh ở Đà Nẵng mà đã xuất hiện ở một số tỉnh/thành khác.

“Ca ở Hà Nội vừa báo cáo sáng nay cùng đi một đoàn vào Đà Nẵng với 32 người. Đấy là chưa nói 32 người này còn đi nhiều nơi, rồi cả khu vực họ cư trú nữa” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá về nguy cơ dịch Covid-19 ở Hà Nội lúc này.

Có cùng nhận định về mức độ nguy hiểm của dịch, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các cấp ngành, địa phương cần bình tĩnh tập trung ngăn chặn dịch bệnh. Theo ông, nếu chúng ta không làm quyết liệt, tập trung mọi nguồn lực, có thể sẽ dẫn đến "vỡ trận" giống như nhiều nước.

Hà Nội phong tỏa một cửa hàng ở quận Cầu Giấy là nơi làm việc của ca nghi nhiễm Covid-19

Hà Nội phong tỏa một cửa hàng ở quận Cầu Giấy là nơi làm việc của ca nghi nhiễm Covid-19

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, dịch bệnh đợt này khác trước đây, lây trong cộng đồng nhiều ngày chưa tìm được F0. Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn, dịch đã có nguy cơ lây ra nhiều địa phương, kể cả các thành phố lớn.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện của Thường trực Ban Bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo, nhất là các địa phương phải nâng cao tinh thần cảnh giác, không để "vỡ trận".

"Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch tỉnh/thành phải ra tay, hệ thống chính trị phải vào cuộc và người dân phải cảnh giác thực hiện một số biện pháp đã được phổ biến” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Hà Nội, TP HCM mà các trung tâm, các thành phố lớn, nhất là các thành phố du lịch ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Bình Thuận… phải có biện pháp chủ động hơn nữa.

Về giải pháp cụ thể, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương khác hỗ trợ cho Đà Nẵng chống dịch. Mặt khác, các địa phương cần tổ chức xét nghiệm nhanh cho những người đi từ Đà Nẵng về; có biện pháp hạn chế dòng người từ Đà Nẵng tỏa đi các địa phương khác.

Thủ tướng cũng chỉ đạo, tuỳ điều kiện, tình hình dịch các địa phương có thể áp dụng chỉ thị 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh/thành phố mình. Tuy vậy, Thủ tướng lưu ý, không được "ngăn sông cấm chợ". Từng địa phương đều phải có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch. Riêng với Đà Nẵng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn; yêu cầu Bộ Ngoại giao tính toán phương án đón người Việt Nam từ nước ngoài về để phù hợp với năng lực tiếp nhận trong nước trong tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục