Chủng virus mới gây Covid-19 ở Đà Nẵng có tốc độ lây nhanh gấp nhiều lần, độc lực ra sao?

  • 29/07/2020 09:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Số mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam tăng rất nhanh trong vài ngày qua, trong đó, có một số ca nặng phải thở máy, chạy ECMO, điều đó đặt ra câu hỏi liệu có phải chủng virus SARS-CoV-2 đã biến đổi với độc lực mạnh hơn?
Ít nhất 6 bệnh nhân vừa mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đang diễn biến nặng

Ít nhất 6 bệnh nhân vừa mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đang diễn biến nặng

Sau khi xác định được chủng virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 tại Đà Nẵng là chủng mới so với 5 chủng từng ghi nhận ở nước ta trước đây, các chuyên gia đã tiếp tục nghiên cứu xem độc lực của chủng này có mạnh hơn hay không.

Trao đổi với báo chí, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bản chất của virus SARS có những biến đổi liên tục trong quá trình lan tràn ra toàn thế giới. Hiện tại, trên toàn thế giới đã ghi tới 99 chủng khác nhau của virus này.

Trong đó, riêng tại Việt Nam đã ghi nhận 6 chủng của virus SARS-CoV-2. Chủng virus gây Covid-19 ở những bệnh nhân vừa được phát hiện tại Đà Nẵng chính là một chủng mới, là chủng thứ sáu.

Theo ông Kính, so với 5 chủng virus SARS-CoV-2 được ghi nhận trước đó tại nước ta thì chủng virus gây Covid-19 mới ở Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn tuy nhiên độc lực không thay đổi so với chủng cũ.

Thực tế qua phân tích trên thế giới cũng vậy, các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 thường có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần chủng cũ, đó cũng là lý do khiến số mắc trên thế giới tăng nhanh gấp nhiều lần so với trước đây, song số tử vong thì đang dần được kiểm soát.

Vì thế, GS Nguyễn Văn Kính nhận định, trong tình hình mới, những ngày tới, chúng ta có thể ghi nhận thêm rất nhiều người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng tỷ lệ bệnh nhân diễn biến thành nặng, nguy kịch vẫn chỉ là 5%.

Tin cùng chuyên mục