Thông xe kỹ thuật toàn tuyến QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên

  • 18/01/2014 17:28
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Sáng 18-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cắt băng, chính thức thông xe kỹ thuật cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên mới, dài 63km.

Kể từ hôm nay, di chuyển từ Hà Nội- Thái Nguyên chỉ còn 1 giờ 20 phút. Ông Nguyễn Ngọc Long, Tổng giám đốc Ban quản lý dự án 2 cho biết, dự án Quốc lộ 3 mới có mục tiêu giảm ách tắc và tai nạn giao thông, giảm thời gian chi phí vận chuyển, nâng cao tốc độ chạy xe đặc biệt đẩy mạnh giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh lân cận.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản, với tổng số hơn 6.600 tỷ đồng và vốn đối ứng Việt Nam là 3.340 tỷ đồng.

Quốc lộ 3 mới Hà Nội-Thái Nguyên được khởi công từ tháng 11 năm 2009 với tổng chiều dài 63,8km đường đi qua 3 địa phương là Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên trong đó có 18 cầu trên tuyến chính với tổng chiều dài 2,7km, 15 cầu vượt đường ngang.
Thông xe kỹ thuật toàn tuyến QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn  Tấn Dũng cùng lãnh đạo Bộ, ngành địa phương cắt băng thông xe QL3 mới


Theo quy định của Bộ GTVT, các phương tiện được lưu thông trên đường cao tốc bao gồm: xe ô tô con, ô tô khách, xe tải, xe container từ 20 đến 40 feet. Các phương tiện không được lưu thông trên đường cao tốc bao gồm: xe mô tô, xe đạp, xe thô sơ, xe chở vật liệu cháy, nổ, xe quá khổ, quá tải.

Trong thời gian khai thác ban đầu chỉ cho phép các phương tiện di chuyển với tốc độ tối đa 80km/h, một số đoạn chờ lún được lưu thông với tốc độ tối đa 60km/h.

Phát biểu tại lễ thông xe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận, Quốc lộ 3 mới là đường cao tốc dài nhất nước ta đến thời điểm hiện nay. Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tiến trình phát triển nhanh, bền vững của quá trình công nghiệp hóa với các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên và các vùng Việt Bắc.
Thông xe kỹ thuật toàn tuyến QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên ảnh 2

Thời gian di chuyển Hà Nội- Thái Nguyên chỉ còn hơn 1 giờ


Thủ tướng cũng đánh giá cao, biểu dương lãnh đạo các địa phương-nơi có tuyến đường đi qua đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn để giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án thi công đúng tiến độ.

Với những người dân phải di dời do tiến hành công tác giải phóng mặt bằng cho dự án, Thủ tướng đề nghị các tỉnh trên tiếp tục quan tâm, chăm lo công ăn việc làm, đời sống cho người dân vùng dự án đã giao lại đất cho công trình này đồng thời rà soát, bổ sung hoàn thiện quy hoạch để khi con đường này đi vào sử dụng sẽ phát triển đô thị công nghiệp, bố trí dân cư theo hướng văn minh, hiện đại, đảm bỏa đời sống nhân dân vừa phát triển sản xuất vừa đảm bảo mỹ quan, trật tự, an toàn giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích