Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm rời khỏi nước này đối với nữ nhà báo Đức Mesale Tolu

  • 21/08/2018 00:26
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Truyền thông Đức ngày 20-8 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm rời khỏi nước này đối với nữ nhà báo Đức Mesale Tolu trong thời gian chờ đợi xét xử với cáo buộc là thành viên của một tổ chức khủng bố.

Nữ nhắc báo Mesale Tolu cũng xác nhận trên tài khoản Twitter của mình rằng theo đề nghị từ phía luật sư, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm rời khỏi nước này đối với cô. 

Trước đó, Ankara đã áp đặt lệnh cấm đi lại này kể từ khi nhà báo Mesale Tolu được tại ngoại hồi tháng 12/2017 để chờ xét xử sau 8 tháng tạm giam.

Theo dự kiến, phiên xét xử nữ nhà báo Đức này sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 16-10-2018 tới. Sau 8 tháng tạm giam, nhà báo này được tại ngoại hồi tháng 12-2017 để chờ xét xử tuy nhiên tại thời điểm đó Ankara đã áp đặt lệnh cấm đi lại nhằm đảm bảo nhà báo này có mặt tại phiên toà xét xử.

Nhà báo Mesale Tolu, 34 tuổi, công dân Đức

Nhà báo Mesale Tolu, 34 tuổi, công dân Đức

Hồi tháng 4-2017, Mesale Tolu, 34 tuổi, phóng viên và phiên dịch viên cho hãng tin ETHA của Đức, bị bắt giữ với cáo buộc tham gia một đảng chính trị bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ do bị coi là tổ chức khủng bố. 

Theo sắc lệnh tình trạng khẩn cấp mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ban bố từ sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7-2016, Ankara đã bắt giữ nhiều công dân Đức dẫn tới căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bằng việc trả tự do cho nhà báo Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Yucel hồi tháng 2 vừa qua, Ankara đã tiến một bước trong cải thiện quan hệ với Đức. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang giam giữ 8 công dân Đức vì lý do chính trị. Về phía Berlin đã nhiều lần yêu cầu Ankara thả tự do cho những công dân này, trước khi nói đến chuyện cải thiện quan hệ song phương.

Nhà báo Tolu, công dân Đức này có thể phải đối mặt với mức án 15 năm tù giam nếu bị kết tội.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục