Zimbabwe: Tổng thống Emmerson Mnangagwa tái đắc cử

  • 03/08/2018 15:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 3-8, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã tái đắc cử sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với số phiếu 50,8 %. Sự kiện đánh dấu một sự khởi đầu mới cho quốc gia châu Phi này.
Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử

"Mặc dù chúng ta có thể bị chia rẽ trong cuộc bầu cử, nhưng chúng ta đoàn kết trong những giấc mơ chung. Đây là một sự khởi đầu mới. Chúng ta hãy cùng chung tay, trong hòa bình, đoàn kết và tình yêu, và cùng xây dựng một Zimbabwe mới cho tất cả!", Tổng thống Mnangagwa tuyên bố trên Twitter.

Vài phút sau khi ông Mnangagwa tuyên bố là người chiến thắng, ông Morgen Komichi, chủ tịch phong trào Vì sự thay đổi dân chủ (MDC), cho biết đảng này đã bác bỏ kết quả cuộc bầu cử.

Bạo lực tại thủ đô Harare trong quá trình bầu cử

Bạo lực tại thủ đô Harare trong quá trình bầu cử

"Chúng tôi không phải là bữa ăn cho thú dữ", ông Chamisa nói với các phóng viên khi cáo buộc đảng cầm quyền ZANU-PF của ông Mnangagwa đã gian lận, nhưng không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào.

 Theo kết quả chính thức được công bố, ông Mnangagwa thuộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền Zimbabwe đã tái đắc cử Tổng thống Zimbabwe với tỷ lệ 50,8% số phiếu. Đối thủ lớn nhất là ông Nelson Chamisa được 44,3% số phiếu.

Ông Mnangagwa là người thân tín với cựu tổng thống Mugabe trước khi ông Mugabe bị lật đổ vào tháng 11 năm ngoái. Ông Mnangagwa đã dẫn dắt những người cùng quan điểm trong quân đội tiến hành cuộc đảo chính và thúc đẩy ông Mugabe từ chức sau 37 năm nắm quyền.

An ninh thắt chặt trên đường phố thủ đô hôm 3-8

An ninh thắt chặt trên đường phố thủ đô hôm 3-8

Kể từ khi nhậm chức, tổng thống Mnangagwa, 75 tuổi, đã cố gắng thực hiện những cải cách cho Zimbabwe tuyên bố mở cửa cho doanh nghiệp và mời các nhà quan sát viên giám sát cuộc bầu cử hôm thứ hai 30-7 mà ông cam kết sẽ minh bạch và công bằng.

Kết quả của cuộc bầu cử lại càng làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này. Hôm thứ tư 1-8 bạo lực đã nổ ra tại Harare khi quân đội nổ súng để giải tán những người ủng hộ đảng đối lập đang cáo buộc cuộc bầu cử là gian lận. Hiện số thiệt mạng đã tăng thành 6 người và 14 người khác bị thương. 

Theo ABCNEWS

Tin cùng chuyên mục