Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo quân đội Syria về việc tấn công Idlib

  • 18/05/2018 09:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 17-5 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, bất kỳ cuộc tấn công nào của các quân đội chính phủ Syria nhắm vào tỉnh Idlib có thể dẫn đến một "thảm họa".

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo quân đội Syria về việc tấn công Idlib ảnh 1

Idlib, Syria

"Hiện tại vấn đề quan trọng nhất là việc không vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria. Nếu điều này đạt được, các giải pháp chính trị sẽ trở nên dễ dàng hơn. Có rất nhiều nhóm khủng bố bị phân rã. Bộ phận tình báo và Bộ Tham mưu quân đội của chúng tôi đang giải quyết những vấn đề này, và đã đạt được một số kết quả nhất định. Nếu chính quyền Syria khởi động một cuộc tấn công vào ngày mai dưới cái cớ chiến đấu chống khủng bố, nó sẽ là một thảm họa. Đây là lý do chúng tôi theo dõi tình hình và thiết lập các trạm quan sát", ông Cavusoglu phát biểu trên kênh truyền hình TRT TV hôm 17-5.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Damascus đã trì hoãn việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria, điều khoản đã được thống nhất tại Đại hội Đối thoại Quốc gia Syria diễn ra vào đầu năm tại thành phố Sochi của Nga.

"Chúng tôi đã gửi danh sách ứng cử viên của mình cho vị trí các thành viên Ủy ban, nhưng phía Damascus vẫn chưa cung cấp các ứng viên của mình. Nga và Iran nói rằng, họ không thể ép buộc, thuyết phục Syria, nhưng họ phải bị ép buộc! Điều này chỉ ra rằng Damascus không muốn bất kỳ giải pháp nào", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi Nga và Iran thuyết phục Damascus đẩy nhanh quá trình đàm phán về Syria tại Geneva. Ông Cavusoglu cũng lưu ý rằng, các cuộc đàm phán Astana có hiệu quả hơn.

Tại cuộc đàm phán Astana năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran là các quốc gia đảm bảo lệnh ngừng bắn tại Syria, và thiết lập 4 khu vực "giảm leo thang quân sự" tại quốc gia này.

Các khu vực "giảm leo thang" là tại tỉnh Idlib và một số tỉnh lân cận như Latakia, Hama và Aleppo; khu vực thứ hai ở phía bắc của tỉnh Homs; thứ ba là ở Đông Ghouta gần thủ đô Damascus; và thứ tư ở một số khu vực của các tỉnh phía nam Daraa và Quneitra.

Thỏa thuận quy định rằng, việc giám sát trong khu vực "giảm leo thang" tại Idlib được thực hiện bởi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga, trong khi các khu vực còn lại sẽ được quân cảnh Nga duy trì.

Được biết, hôm 16-5, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập trạm quan sát thứ 12, và là trạm cuối cùng để giám sát lệnh ngừng bắn tại Idlib.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục