Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiến hành chiến dịch quân sự mới ở Syria

  • 07/05/2018 10:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa có bài phát biểu về nhiều vấn đề trước đám đông người ủng hộ ở Istanbul như một phần của chiến dịch vận động trước cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng 6.

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ việc chống lại những tổ chức khủng bố. Chúng tôi sẽ bổ sung vào chiến dịch Lá chắn Euphrates và Cành Ô-liu. Binh lính của chúng tôi đã sẵn sàng cho những nhiệm vụ mới”, Tổng thống Erdogan tuyên bố.

Vào tháng 3, thành phố Afrin do người Kurd kiểm soát đã bị chiếm đóng hoàn toàn bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong một chiến dịch có tên Cành Ô-liu, tuy nhiên, ông Erdogan khẳng định, chiến dịch này sẽ không chỉ dừng lại ở Afrin mà sẽ nhắm đến cả Manbij và Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự mới ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự mới ở Syria

Chiến dịch cành Ô-liu bắt đầu sau khi Ankara chấm dứt chiến dịch Lá chắn Euphrates kéo dài 7 tháng vào hồi tháng 3-2017. Đây là sự can thiệp trực tiếp đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria nhằm tạo ra một hành lang an ninh dọc biên giới nước này trước nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong bài phát biểu vào hôm 6-5, Tổng thống Erdogan cũng tuyên bố, ông không bao giờ từ bỏ mục tiêu gia nhập EU nhưng các nước châu Âu lại không cho thấy sự nghiêm túc trong vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đàm phán để trở thành thành viên EU từ năm 2005, 18 năm sau khi nước này đệ đơn gia nhập. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã nhiều lần bị hoãn do tranh chấp chủ quyền giữa Thổ Nhĩ Kỳ với đảo Síp và sự phản đối của Đức và Pháp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục