Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 94 nghi phạm liên quan tới IS trước thềm năm mới

  • 30/12/2019 22:40
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-12, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 94 nghi phạm có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong các chiến dịch truy quét khủng bố diễn ra trên toàn quốc trước lễ mừng năm mới, chỉ 2 tháng sau khi tên trùm IS Abu Bak Al-Baghdadi bị tiêu diệt.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tổ chức các cuộc vây bắt và truy lùng các phiến binh thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS từ cuối năm 2017, sau sự kiện phiến quân IS nổ súng giết chết 39 người tại 1 hộp đêm ở Istanbul.

Hãng thông tấn Anadolu đưa tin, cảnh sát chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện hàng loạt các hoạt động tại các tỉnh miền trung của Ankara, Kayseri, Adana, và đông nam Batman.

Cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ trong 1 cuộc vây bắt nghi phạm khủng bố

Cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ trong 1 cuộc vây bắt nghi phạm khủng bố

Vào lúc 5 giờ sáng (0200 GMT) tại Batman, khoảng 400 cảnh sát đã bắt giữ 22 người trong các cuộc đột kích đồng thời trên nhiều địa điểm khác nhau, thu giữ nhiều vũ khí, đạn dược và tài liệu. Tổng cộng có 33 đối tượng người Iraq, 2 đối tượng người Syria và 1 người Ma rốc đã bị bắt  giữ tại tỉnh Ankara, trong khi số còn lại bị bắt ở các tỉnh Batman, Kayseri và Adana. Ngoài ra, 20 nghi phạm người Thổ Nhĩ Kỳ và 4 công dân nước ngoài khác cũng đã bị bắt trong các cuộc tấn công riêng lẻ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng của IS trước thềm năm mới.

Trước đó, ngày 26-12, trong một chiến dịch diễn ra tại 48 địa điểm tại thành phố Istanbul, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ 1 công dân nước này và 20 công dân nước ngoài do nghi ngờ những đối tượng này liên quan đến IS và đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vây bắt các đối tượng tình nghi là phần tử IS tại tỉnh Adana

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ vây bắt các đối tượng tình nghi là phần tử IS tại tỉnh Adana

IS bị cáo buộc đứng sau một loạt vụ tấn công đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ những năm qua làm hơn 300 người thiệt mạng. Kể từ tháng 10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các hoạt động hồi hương các phần tử IS, sau khi Ankara mở chiến dịch quân sự tấn công lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích gay gắt việc các nước phương Tây từ chối nhận lại những công dân đã đến Syria và Iraq để gia nhập IS và không ít lần hối thúc các nước này chịu trách nhiệm về những công dân của mình

Theo MEE

Tin cùng chuyên mục