Nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố biết chỉnh sửa gene bị kết án 3 năm tù

  • 30/12/2019 16:26
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học Trung Quốc gây chấn động hồi năm 2018 với tuyên bố tạo ra em bé chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới đã bị tòa án Thâm Quyến kết án 3 năm tù giam.

Hồi tháng 11-2018, ông Hạ Kiến Khuê cho biết đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene được gọi là Crispr-Cas9 để thay đổi gene của một cặp bé gái sinh đôi, gây ra phản ứng dữ dội ở Trung Quốc và trên toàn cầu về vấn đề đạo đức trong nghiên cứu khoa học.

Các thí nghiệm chỉnh sửa gene của nhà khoa học Hạ Kiến Khuê đã gây ra sự phản đối toàn cầu

Các thí nghiệm chỉnh sửa gene của nhà khoa học Hạ Kiến Khuê đã gây ra sự phản đối toàn cầu

Tòa án ở Thâm Quyến, Trung Quốc mới đây cáo buộc anh ta phạm tội hành nghề bất hợp pháp và cũng phạt người này 3 triệu nhân dân tệ (430.000 USD), theo Tân Hoa Xã. Hai người khác trong nhóm nghiên cứu của Hạ Kiến Khuê bị tuyên phạt mức nhẹ hơn.

Tân Hoa xã cho biết, 3 bị cáo không có chứng nhận phù hợp để hành nghề y. “Trong quá trình tìm kiếm danh tiếng và sự giàu có, họ đã cố tình vi phạm các quy định về nghiên cứu khoa học và điều trị y tế, cũng như vượt qua giới hạn cuối cùng về y đức”.

Các thí nghiệm của ông Hạ Kiến Khuê, được thực hiện trên 7 phôi vào cuối năm 2018, đã gây ra làm sóng phản đối trong giới y học và khoa học thế giới. Mặc dù các nhà khoa học có lúc nắm được nguyên tắc chỉnh sửa gene trên phôi thai nhưng hầu hết các quốc gia cấm điều này dựa trên cơ sở về đạo đức.

Ông Hạ Kiến Khuê, làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam ở Thâm Quyến, bị phát hiện đã bỏ qua các chuẩn mực đạo đức và khoa học trong việc cố gắng can thiệp vào gene của cặp song sinh tên là Lula và Nana.

Ông ta muốn chỉnh sửa gene để cặp song sinh khỏi virus HIV nhưng nghiên cứu ban đầu do MIT Technology Review công bố đầu tháng 12 này cho thấy, nhà khoa học Trung Quốc có thể đã không thành công trong việc tái tạo gene miễn dịch.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục