Thị xã Sơn Tây: Giải quyết những vi phạm trật tự xây dựng để bảo tồn làng cổ Đường Lâm

  • 26/11/2019 16:20
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 26-11, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, thị xã Sơn Tây đã thông tin về kết quả phát triển văn hoá – xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020.
Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng thông tin tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng thông tin tại hội nghị

Đánh giá chung về kết quả thực hiện Chương trình 04-Ctr/TU về “Phát triển văn hoá – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giai đoạn 2016-2020”, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho biết, công tác phát triển văn hội đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Từ năm 2016 đến nay, thị xã Sơn Tây đã đầu tư gần 172 tỷ đồng xây mới, cải tạo 42 công trình văn hoá cơ sở. Riêng xây mới nhà văn hoá thôn, tổ dân phố đã thực hiện 16 công trình với số tiền hơn 43 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu đề án 9 công trình.

Thị xã đã đẩy mạnh thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn. Cụ thể, từ năm 2016, thị xã đã lập hồ sơ xếp hạng, nâng cấp xếp hạng 6 di tích.

Đến nay, thị xã Sơn Tây có 244 di tích, 78 di sản văn hoá phi vật thể. Bên cạnh đó, thị xã cũng đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích đình Phụng Khang (xã Đường Lâm); đề nghị nâng cấp xếp hạng cấp quốc gia di tích đền Măng Sơn (xã Đông Sơn);

Đặc biệt quan tâm công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm: thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích đình, miếu, điếm, giếng và nhà cổ, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cấp đất giãn dân với tổng số tiền trên 117,9 tỷ đồng và các dự án dân sinh bức xúc khác trong khu vực làng cổ với tổng số tiền trên 82 tỷ đồng.

Đề cập đến hoạt động phát triển du lịch, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho hay, Sơn Tây để phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn thị xã Sơn Tây đã xây dựng Kế hoạch 309/KH-UBND về phát triển du lịch thị xã Sơn Tây giai đoạn 2017-2020, UBND thị xã đang phối hợp với các sở, ngành thành phố lập hồ sơ quy hoạch phân khu, trên cơ sở đó điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 thị xã Sơn Tây; điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu du lịch sinh thái, dịch vụ Hồ Xuân Khanh.

Sơn Tây cũng đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, vận động doanh nghiệp, hộ gia đình và người dân tham gia xây dựng môi trường xây du lịch văn minh, lịch sự, thân thiện.

Công tác phát triển sản phẩm du lịch, xây dựng điểm đến du lịch đã được quan tâm chú trọng. Ngoài những điểm đến có tiếng của thị xã như Đền Và, Thành cổ Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm, khu du lịch Đồng Mô, thị xã đã có thêm các điểm thu hút đông khách tham quan như chùa Khai Nguyên, đền Măng Sơn, văn miếu Sơn Tây...

Với những nỗ lực xây dựng làng cổ Đường Lâm trở thành điểm du lịch đạt chuẩn, ngày 6/9/2019 UBND TP Hà Nội đã công nhận điểm du lịch làng cổ Đường Lâm, đây chính là cơ sở để tiếp tục phát triển bền vững và hiệu quả trong tương lai.

Giải đáp những thắc mắc của báo chí trong việc bảo tồn làng cổ Đường Lâm, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho hay, nhà ở là nguyên nhân chính dẫn đến những bức xúc. Mâu thuẫn chủ yếu xảy ra giữa việc bảo gìn giữ được giá trị của nhà cổ với việc làm sao để đảm bảo sinh hoạt khi dân số gia tăng.

Để hài hoà lợi ích của người dân và giữ gìn, bảo tồn làng cổ, TP Hà Nội và Sở VH-TT&DL đã có những hướng dẫn, thiết kế về mô hình mẫu để làm sao xây dựng, sửa chữa vẫn phù hợp với những nét truyền thống, không ảnh hưởng đến không gian của làng cổ Đường Lâm. 

Với những nỗ lực của chính quyền TP và thị xã Sơn Tây, những bức xúc của người dân đang từng bước được giải tỏa, trước hết là đảm bảo nơi sinh sống, người dân không phải ở trong những căn nhà xuống cấp. 

Dù vậy, ông Lê Đại Thăng cũng thừa nhận, vẫn còn những trường hợp người dân tự ý xây dựng, sửa chữa không thông qua cơ quan chức năng hoặc đã xin phép nhưng không tuân thủ đúng quy định. 

Trước thực trạng trên, thị xã Sơn Tây đã lập danh sách những trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Trước mắt, Sơn Tây tuyên truyền, vận động động viên thuyết phục những hộ gia đình sai phạm tháo dỡ. Đối với những trường hợp không hợp tác thị xã Sơn Tây kiên quyết xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục