“Tết không lạnh” với những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt

  • 18/01/2021 10:44
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Có mặt tại cơ sở chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt thuộc Trung tâm cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội cùng đoàn công tác của Phòng Hồ sơ Công an thành phố Hà Nội mới thấy được tình cảm ấm áp của những người chiến sỹ Công an đã xua đi cái lạnh buốt của mùa đông.

Sớm 17-1, Hà Nội chuyển gió đón một đợt rét đậm, rét hại mới. Sau hơn 1 giờ di chuyển chúng tôi đã đến được cơ sở chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt thuộc Trung tâm cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội. Trong khuôn viên rộng gần 3.000 m2 của Trung tâm, cơ sở chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được đặt trong khuôn viên của một khu vườn như cổ tích.

“Tết không lạnh” với những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ảnh 1

Ban chỉ huy Phòng Hồ sơ và đại diện đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 3 CATP Hà Nội cùng nhà tài trợ tặng quà là 3 chiếc xe đạp điện cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dưỡng tại Cơ sở chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, Trung tâm cai nghiện số 2 Hà Nội

70 đứa trẻ ở đây, lớn nhất đã 21 tuổi bé nhất mới 4 tháng tuổi, không khác những đứa trẻ bình thường khác trừ điều chẳng ai biết mặt bố mẹ. Bố mẹ chúng vì mê mẩn với những làn khói trắng đã vô tình quên mất mình còn có những đứa con… Các em được đón về từ khắp nơi trong thành phố, được nuôi dưỡng, điều trị và học hành. Thầy Nguyễn Văn Phú, Phó Giám đốc Trung tâm cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội cho hay, bên cạnh việc điều trị cai nghiện cho khoảng 500 cá nhân thì hiện trung tâm còn chăm sóc 70 cháu có hoàn cảnh đặc biệt.

Chị Đào Huyền, Trưởng phòng chăm sóc trẻ đặc biệt của Trung tâm, người vẫn được các con yêu thương gọi là mẹ cho hay, tại cơ sở, các cháu được học hết Tiểu học, sau đó, khi lên cấp THCS, THPT, các cháu học cùng các bạn ở trường của xã, huyện trên địa bàn.

“Tết không lạnh” với những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ảnh 2

Vui Tết cùng những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt

Nhiều năm qua, được sự quan tâm của thành phố, trên diện tích đất rộng 27 hecta, Trung tâm nói chung, cơ sở chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng đã thường xuyên được tạo điều kiện sửa chữa trang thiết bị. Các con tự trồng rau, nuôi gà, cá thậm chí cả dê vừa cải thiện nhu cầu dinh dưỡng, vừa thêm nguồn thu để cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, tại cơ sở, có các cháu đi học xa gần 20km nhưng lại chỉ có phương tiện xe đạp nên khá vất vả, không đảm bảo đủ sức khỏe để học tập và sinh hoạt.

Thượng tá Nguyễn Công Anh, Phó trưởng Phòng Hồ sơ cho hay, nhiều năm qua, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động vì cộng đồng, thăm hỏi ủng hộ các gia đình thương binh liệt sỹ, CBCS của đơn vị có hoàn cảnh khó khăn; những trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, các học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.

“Tết không lạnh” với những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ảnh 3

Chăm chút góc chụp ảnh cho những đứa trẻ

Năm 2021, hưởng ứng chương trình “Xuân đoàn kết, Tết yêu thương” nhằm lan tỏa những hành động cao đẹp tới cộng đồng. Qua nắm tình hình được biết khó khăn của các cháu tại Cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Ban chỉ huy Phòng Hồ sơ CATP Hà Nội đã phát động một đợt quyên góp trong toàn thể CBCS đơn vị, vận động các nhà tài trợ, tổ chức chương trình “Tết không lạnh” với hoạt động thăm, tặng các em 3 chiếc xe đạp điện để các em đi học thuận tiện hơn.

Thầy Nguyễn Văn Phú chia sẻ, đây là một món quà ý nghĩa rất thiết thực đối với các con đi học xa “nhà”. “Khi biết tin quà là 3 chiếc xe đạp điện, đêm qua, nhiều con đã mất ngủ, rất mong các bác đến sớm về được nhìn thấy xe. Thay mặt đơn vị, thay mặt các con xin trân trọng cảm ơn tấm lòng của CBCS Phòng Hồ sơ và các nhà hảo tâm. Chúng tôi sẽ sử dụng, bảo dưỡng cẩn thận để chiếc xe là bạn đồng hành của các con trong thời gian lâu nhất” – thầy Nguyễn Văn Phú bày tỏ.

“Tết không lạnh” với những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ảnh 4

Món quà tinh thần ý nghĩa của đoàn công tác

Bên cạnh món quà vật chất, đoàn công tác còn tặng các con một món quà tinh thần nhiều ý nghĩa – không gian Tết và những bức ảnh được chụp bằng cả tấm lòng. Để chuẩn bị cho “sự kiện đặc biệt” này, các anh chị trong đoàn công tác đã căn cứ vào cân nặng của các bạn nam nữ ở đây để thuê áo dài, phụ kiện trang trí. Khi biết ý nghĩa chương trình nhiều cửa hàng đã cho đoàn công tác mượn miễn phí. “Đây là lần đầu tiên cháu được mặc áo dài đỏ để chụp ảnh, cháu có cái để “khoe” với bạn bè cùng lớp và cháu cũng cảm thấy mình không hề thiệt thòi so với các bạn” - Nguyễn Hiền Vân, nữ sinh trường THPT Ba Vì bày tỏ.

“Những món quà là chiếc xe đạp điện hay khu tạo hình chụp ảnh Tết được CBCS chúng tôi chăm chút, nâng niu, chuẩn bị kỹ lưỡng, sáng tạo. Hy vọng rằng, những phần quà nhỏ, cùng tình cảm của mình sẽ góp phần chia sẻ khó khăn, vất vả của cơ sở và giúp các cháu đi học được thuận tiện hơn” – Thượng tá Nguyễn Công Anh bày tỏ.

“Tết không lạnh” với những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ảnh 5

Rất nhiều đứa trẻ ở đây, lần đầu tiên được mặc áo dài để chụp ảnh

Đường đi học xa để có một đường tương lai đường gần đã được rút ngắn khoảng cách bằng tình cảm, sự tâm huyết, nhiệt thành của CBCS Phòng Hồ sơ và các nhà hảo tâm. Rời Cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đọng lại trong đoàn công tác là nụ cười của những đứa trẻ, niềm vui được xúng xính trong bộ áo dài Tết, cảm nhận về giá trị của mỗi cá nhân trong đoàn đang cố gắng vì một cái Tết không lạnh…

Tin cùng chuyên mục