Tết hướng về người dân vùng lũ

  • 07/01/2014 10:17
  • 0 bình luận
  • Kim Thái
  • In bài
ANTĐ - Những suất quà Tết ít ỏi nhưng cũng đủ làm ấm lòng người dân chịu ảnh hưởng nặng nề do những trận mưa lũ trong năm qua.

Với tinh thần đùm bọc, sẻ chia, giúp người dân chuẩn bị vui tết đón xuân, hoạt động tình nguyện mùa đông “Tết hướng về người nghèo” do Chi đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông – Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp cùng Đoàn thanh niên trường Cao đẳng y tế Quảng Nam trong những ngày qua đã vượt đường xa, mang những suất quà tết đến với bà con chịu ảnh hưởng nặng nề do những trận bão lũ trong năm 2013 (xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã góp phần làm ấm lòng, giúp nhân dân có một cái tết đầm ấm hơn.


Tết hướng về người dân vùng lũ ảnh 1
Tặng quà cho trẻ em khuyết tật


Không để bà con phải chờ lâu, đoàn đã chia thành hai tổ tại Trung tâm y tế xã Đại Hưng và Nhà sinh hoạt Làng Yều (xã Đại Hưng), tất cả các thành viên trong đoàn, mỗi người một tay nhanh chóng chuyển hàng hoá, thuốc men để chuẩn bị cho hoạt động tình nguyện của mình. Xung quanh đã rộn lên tiếng cười, nói của bà con đến nhận quà. Cũng trong dịp này, đoàn đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người đồng bào dân tộc, người già, trẻ em với hơn 300 cơ số thuốc, giá trị hơn 12 triệu đồng. Bên cạnh đó, các bác sĩ vừa thăm khám vừa hướng dẫn cho bà con cách phòng tránh các dịch bệnh sau bão lũ, giữ gìn sức khoẻ cho chính mình và cho người thân trong gia đình.

Tết hướng về người dân vùng lũ ảnh 2
Tặng áo quần cho người dân vùng lũ


Cụ Đinh Thị Khơi, 73 tuổi (Làng Yều, thôn An Điềm) nói: “Gia đình tôi vốn đông người, nhưng giờ chỉ còn một mình. Sức khỏe nay yếu rồi, hàng ngày tôi chỉ ở nhà trồng vài cây rau để ăn qua ngày. Nay được đoàn khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tôi mừng lắm. Lại còn được thêm áo ấm, vui và ấm lòng lắm”. Với sự đóng góp về tinh thần và vật chất của tất cả các bạn đoàn viên của 3 chi đoàn, 60 xuất quà gồm nhu yếu phẩm, tiền, sách vở, quần áo với trị giá từ 300.000đ - 500.000đ/xuất đã được trao tặng cho 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình nghèo bị thiệt hại nặng nề do bão gây ra và dành cho trẻ em học sinh nghèo hiếu học. Ông Nguyễn Núp – thôn An Điềm khi được nhận quà tặng cũng xúc động, giãi bày: “Gần Tết, có những tấm lòng hảo tâm đến nơi xa xôi này tặng quà là điều đáng quý. Tết năm nay gia đình tôi sẽ bớt đi sự thiếu thốn”. Chị Trần Thị Linh – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Đại Hưng cho biết: “Những ngày cuối năm, biết là các đồng chí bận công tác nhưng cũng dành thời gian để đến với bà con nhân dân xã Đại Hưng, chúng tôi xúc động lắm. Đại Hưng là vùng rốn lũ, nắng thì bụi, mưa thì lụt, hôm nay đoàn xe lên đây cũng thấy người ta vẫn còn đang xúc đất dọn đường vì lũ vừa rồi bồi đắp hết đường xá, cây cối, nhiều đoạn phải đi đường vòng vì bị hỏng. Đây là những hoạt động ý nghĩa nhằm giúp những người nghèo khó vươn lên trong cuộc sống; đón cái tết ấm áp tình người”.

Tết hướng về người dân vùng lũ ảnh 3
Khám chữa bệnh cho người dân ở những vùng khó khăn


Thượng uý Nguyễn Trung Phước, Bí thư chi đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Điều chúng tôi luôn hướng đến là làm sao để người nghèo bớt khó khăn, động viên họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Có đến đây chúng tôi mới thấu hiểu được những khó khăn mà con nơi đây phải vượt qua, mong rằng sẽ có nhiều người nghèo được chữa bệnh, nhiều trẻ em được đến trường, đặc biệt là bà con ở những vùng sâu, vùng xa”. Lồng ghép trong chuyến đi tình nguyện mùa đông này, CBCS Phòng Cảnh sát giao thông đã tổ chức tuyên truyền Luật ATGT đến với bà con người dân tộc, phát tờ rơi tuyên truyền trực quan về tác hại của rượu bia và tiềm ẩn tai nạn khi tham gia giao thông sử dụng nồng độ cồn vượt quá qui định.

Những hoạt động cuối năm hướng về người nghèo, chung tay giúp người nghèo đón một năm mới an vui đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ Công an tỉnh Quảng Nam chung sức cùng cộng đồng góp phần vào mục tiêu chung giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh. Số quà tết được chuyển đến tay hộ nghèo mang ý nghĩa chia sẻ, cùng chăm lo của cả cộng đồng xã hội, đem đến nguồn động viên cho mỗi gia đình trong những ngày tết, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Cụ bà Đinh Thị Mến (thôn An Điềm) khi nhận được phần quà do đoàn tặng đã rất phấn khởi. Sức khỏe yếu, nhưng khi nghe mình có trong danh sách được nhận quà nhân dịp Tết Nguyên đán, cụ đã không quản ngại đường xa, nhờ cháu chở tới UBND xã Đại Hưng để kịp nói tiếng cảm ơn với Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến đời sống của các gia đình có công cách mạng. 

Trong lịch trình của đoàn tình nguyện tại xã Đại Hưng, một chương trình giao lưu thể thao- văn nghệ đã được tổ chức vui vẻ, thu hút sự theo dõi, cổ vũ của bà con nhân dân đồng thời tạo không khí cởi mở, giao lưu, đoàn kết giữa các chi đoàn và bà con nhân dân, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có thể nói, những phần quà tết đến tận tay những cụ già neo đơn, trẻ em bất hạnh, hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo đặc biệt khó khăn là đem đến cho họ một niềm vui, để họ càng thấy ấm lòng khi Tết đến xuân về.

Tin cùng chuyên mục