Tàu khu trục của Mỹ trở lại Biển Đông duy trì an ninh hàng hải và thúc đẩy hòa bình khu vực

  • 24/11/2020 06:04
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài

ANTD.VN - Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Barry (DDG 52) của Mỹ đã quay trở lại Biển Đông vào ngày 21-11 để khẳng định việc duy trì an ninh hàng hải và thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tàu khu trục của Mỹ trở lại Biển Đông duy trì an ninh hàng hải và thúc đẩy hòa bình khu vực ảnh 1

Tàu khu trục USS Barry trở lại Biển Đông

“Việc tàu USS Barry tiếp tục hiện diện ở Biển Đông là rất cần thiết trong việc duy trì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quyền tự do đi lại của tất cả các quốc gia trong các vùng biển quốc tế là cực kỳ quan trọng. Việc tàu USS Barry đi qua eo biển Đài Loan ngày hôm qua đã đảm bảo quyền này và củng cố niềm tin cho tất cả các nước có hoạt động thương mại và liên lạc ở Biển Đông” - Sĩ quan chỉ huy tàu USS Barry, Chris Gahl nhấn mạnh. Trung úy Jordan Brooks, một sĩ quan trên tàu USS Barry cho biết: “Số lượng tàu thuyền đánh cá và tàu hàng đi qua và tiến hành hoạt động giao thương ở vùng biển này mỗi ngày thật đáng kinh ngạc. USS Barry luôn cố gắng, sẵn sàng đề hoàn thành sứ mệnh của mình một cách an toàn, hiệu quả”.

Các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ, thuộc Hải đội Tàu khu trục 15 - Hải đội tàu khu trục lớn nhất của Mỹ, đã duy trì sự hiện diện thường xuyên ở Biển Đông. Tháng 11 này đánh dấu đợt triển khai thứ 5 trong năm 2020 mà tàu USS Barry tiến hành các hoạt động thường lệ ở Biển Đông. “Hồi tháng 4-2020, tàu USS Barry đã tiến hành hoạt động duy trì tự do hàng hải xung quanh quần đảo Hoàng Sa và sau đó cùng nhóm tấn công viễn chinh do tàu đổ bộ Mỹ USS America dẫn đầu để tiến hành các hoạt động ở Biển Đông. Dù hoạt động một cách độc lập hay thuộc một nhóm lớn hơn, tàu USS Barry đóng vai trò như là biểu tượng của lực lượng Mỹ hùng hậu có thể triển khai để đánh bại sự hung hăng”, sĩ quan phụ trách về kế hoạch và chiến thuật của tàu USS Barry Timothy Baker cho biết.

Duy trì sự hiện diện thường xuyên ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tàu USS Barry đã thực hiện hải trình hơn 65.000 hải lý trong năm nay và đã tham gia 8 cuộc tập trận và diễn tập đa quốc gia cùng các đối tác đến từ Australia, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc. Gần đây nhất, USS Barrry đã tham gia cuộc tập trận Keen Sword, cuộc tập trận 2 năm một lần nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và tương tác giữa Nhật Bản - Mỹ, đồng thời củng cố mối quan hệ và thể hiện quyết tâm của Washington trong việc hỗ trợ lợi ích an ninh của các đồng minh và đối tác trong khu vực. Tàu USS Barry được biên chế tới Yokosuka, Nhật Bản và được phân về Hải đội khu trục 15. USS Barry đang tiến hành trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7 nhằm hỗ trợ duy trì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tin cùng chuyên mục