Tàu chiến Australia chạm mặt hải quân Trung Quốc ở Biển Đông

  • 12/05/2015 07:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Các tàu chiến Australia đã chạm mặt hải quân Trung Quốc tại Biển Đông hồi tuần trước nhưng chính phủ nước này đã hạ thấp mối nguy hiểm của “tương tác ngoài kế hoạch” trong bối cảnh ngoại giao song phương đang căng thẳng.
Tàu chiến Australia chạm mặt tàu hải quân Trung Quốc ở Biển Đông (ảnh do Bộ Quốc phòng Australia cung cấp)

Tàu chiến Australia chạm mặt tàu hải quân Trung Quốc ở Biển Đông (ảnh do Bộ Quốc phòng Australia cung cấp)

Đài ABC của Australia tuần trước đưa tin, tàu chiến Australia đã chạm trán hải quân Trung Quốc trong hải trình trên Biển Đông, mặc dù các tàu của Australia đã không đi vào phạm vi 12 hải lý của các đảo bị tranh chấp.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Australia ngày 23-7 xác nhận rằng, 5 tàu chiến của Australia gồm HMAS Canberra, Hobart, Stuart, Arunta và Sirius đã đi qua Biển Đông từ ngày 14 đến 18-7. Các tàu đang trên đường di chuyển tới Hawaii để tham gia một cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu có tên là Rimpac.

Nhà chức trách Australia cho biết, tất cả các tương tác với tàu chiến nước ngoài ở vùng biển quốc tế đã được xử lý một cách an toàn và chuyên nghiệp đúng theo luật pháp quốc tế. Người phát ngôn nói thêm, việc liên lạc giữa hai lực lượng hải quân được thực hiện “thường xuyên và chuyên nghiệp, không có đối đầu trực tiếp”.

Tin tức về cuộc "chạm trán" này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia đang gia tăng, do Canberra kêu gọi điều tra về đại dịch Covid-19 và Trung Quốc đáp trả bằng cuộc chiến thuế quan.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã khẳng định lập trường cứng rắn hơn trước các yêu sách hàng hải phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, rằng Mỹ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của họ.

Tuần trước, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Australia cho biết, các tàu và máy bay của họ sẽ duy trì sự hiện diện ở Biển Đông và tiếp tục thực thi các quyền theo luật quốc tế, theo lợi ích quốc gia Australia. Thủ tướng Scott Morrison cũng cho biết Australia sẽ tiếp tục quan điểm ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục