Mỹ đã triển khai một máy bay trinh sát không người lái tới Biển Đông, không lâu sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo ra tuyên bố bác gần hết yêu sách hàng hải đầy phi lý của Trung Quốc trên vùng biển này.
Máy bay MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ bay qua biển Đông để hướng đến khu vực Tây Nam của đảo Đài Loan vào khoảng 12 giờ ngày 15-7.
Việc Mỹ tiếp tục điều máy bay trinh sát hiện đại hàng đầu thế giới tới Biển Đông cho thấy họ ngày càng có động thái cương quyết trong giám sát vùng biển quốc tế này.
Trước đó Mỹ chỉ giữ thái độ trung lập tại Biển Đông, tuy nhiên gần đây nước này đã mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ những yêu sách phi lý của Trung Quốc.
Mỹ và cộng đồng quốc tế nhận định, Biển Đông là vùng biển quốc tế, mọi tàu thuyền được phép thông thương qua vùng biển này. Mọi động thái nhằm kiểm soát vùng biển này đều bị lên án.
Đi đôi với tuyên bố là việc Mỹ liên tục điều các máy bay ném bom chiến lược và chiến hạm tham gia tuần tra Biển Đông. Với việc điều thêm các máy bay do thám hiện đại MQ-4C, Washington có thể coi rõ mọi động thái của Bắc Kinh.
MQ-4C Triton là thế hệ máy bay không người lái (UAV) tầm siêu cao, thời gian bay dài, đảm nhận nhiệm vụ trinh sát trên biển của Hải quân Mỹ.
Theo Northrop Grumman, MQ-4C Triton được thiết kế dựa trên biến thể của máy bay Global Hawk RQ-4B dùng cho hải quân.
Ưu điểm nổi bật của MQ-4C Triton là được trang bị các khí tài trinh sát hiện đại nhất; trong đó có radar mạng pha chủ động AN/ZPY-3.
Bên cạnh đó, MQ-4C Triton được trang bị module cảm biến chủ động đa chức năng (Multi-Function Active Sensor - MFAS) có khả năng quét 360 độ đối với các khu vực phía dưới, cho phép phát hiện mọi thứ trên mặt biển trong phạm vi phát hiện của nó.
Ngoài MFAS, MQ-4C cũng được trang bị radar phòng thủ giúp nó cảm nhận và tránh vật thể, một thành phần rất quan trọng bảo đảm một UAV hoạt động trong không gian cùng với các máy bay có người lái.
MQ-4C Triton cũng được tích hợp hệ thống nhận dạng mục tiêu tự động, giúp nó phân loại được các loại tàu chiến khác nhau. Đây là đặc điểm quan trọng giúp MQ-4C Trition trở thành trụ cột về khả năng do thám trên biển của Mỹ từ năm 2015.
Với khả năng tuyệt vời này, việc giám sát và theo dõi các tàu trên biển sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Máy bay được trang bị động cơ turbine cánh quạt Rolls-Royce AE3007H, có thể hoạt động ở độ cao tối đa là 18.000 m.
Tầm hoạt động không tiếp nhiên liệu tối đa là 9.950 hải lí, trong 30 giờ.
Trọng lượng cất cánh tối đa của nó là 14.628 kg, trong khi tốc độ tối đa của máy bay là 357 dặm/h.
Do có tầm bay cao và thời gian hoạt động kéo dài, UAV này có thể thu thập thông tin, trinh sát trong khu vực biển rộng 2,7 triệu dặm.
Đồng thời nó cũng có thể hỗ trợ cho các máy bay P-8A Poseidon và các phương tiện quan sát khác để chuyển tiếp thông tin tình báo trực tiếp đến các chỉ huy hải quân làm nhiệm vụ ở những khu vực xa xôi.
Theo tin từ Hải quân Mỹ, lực lượng này dự định đưa vào trang bị tổng cộng 68 MQ-4C Triton để sử dụng cùng với 117 máy bay tuần biển P-8A Poseidon. Dự kiến, bộ đôi này sẽ cho phép Hải quân Mỹ thay thế đội máy bay tuần biển lạc hậu gồm 225 chiếc P-3C Orion và nâng cao khả năng tác chiến biển xa lên gấp nhiều lần.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Sau 2 siêu tàu sân bay, Mỹ bất ngờ điều thêm ‘đại bàng xám’ tới Biển Đông làm gì?

  • 17/07/2020 19:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã quyết định điều "Đại bàng xám" trị giá 180 triệu USD tới Biển Đông để "soi" mọi động thái của Trung Quốc tại vùng biển quốc tế này. Trước đó Washington cùng lúc tung liền hai siêu hàng không mẫu hạm vào tập trận, trong mục đích nhằm bảo đảm tự do hàng hải tại đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC