Tạo điều kiện nhập khẩu thịt lợn, cấp bách đối phó nguy cơ thiếu hụt dịp Tết

  • 21/11/2019 08:07
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương phối hợp với Bộ NN&PTNT hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
Nhập khẩu thịt lợn giúp bình ổn thị trường dịp Tết

Nhập khẩu thịt lợn giúp bình ổn thị trường dịp Tết

Bộ Công Thương vừa có thông tin về thị trường thịt lợn trước nguy cơ thiếu hụt loại thực phẩm này dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, Bộ này cho biết, ngày 21-10-2019, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong đó Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các địa phương và các đơn vị trực thuộc Bộ có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu...

Với những diễn biến nguồn cung và giá cả thịt lợn gần đây, Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp đã đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Đồng thời, Bộ Công Thương đề xuất các địa phương, bộ, ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm; giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt lợn sang nước láng giềng nhằm vừa giữ được nguồn cung cho thị trường trong nước vừa tránh tình trạng lây lan dịch bệnh trong nước.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo ngành Thú y tạo điều kiện cho các sản phẩm thịt lợn, lợn thịt an toàn lưu thông qua các địa phương để bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho các vùng, miền nhằm hạn chế tình trạng tăng giá cục bộ gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, các địa phương định hướng cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường việc đưa ra các sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn mới (như thịt kho tàu, nhân bánh trưng, chân giò muối…) được chế biến từ thịt lợn đông lạnh nhập khẩu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Úc, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Irelen, Litva,  Ý, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Niuzelan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico.

Tại buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT mới đây, 2 Bộ dự báo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu khoảng 200 nghìn tấn (tương đương mỗi tháng sẽ thiếu 70 nghìn tấn thịt hơi).

Bộ Công Thương cho biết, từ tháng 6-2019 tới nay, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (tăng khoảng 25-30% so với tháng 9) và hiện đang ở mức khá cao. 

Tin cùng chuyên mục