Sẽ không còn chuyện nể nang

  • 20/05/2015 00:03
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, dự kiến sẽ có khoảng 28 dự án luật được trình lên bàn nghị sự, trong đó có Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi)... Đây là một kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi thông qua một loạt dự án luật mang tính mở màn cuộc đổi mới quyết liệt nền hành chính quốc gia. Tập trung giải quyết những vấn đề lớn của nền hành chính, ngoài việc hoàn thiện hành lang pháp lý, một đòi hỏi hết sức cấp bách là tinh giản biên chế bộ máy, gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Ngay từ năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định 132 về chính sách tinh giản biên chế và đề ra mục tiêu giảm 15% biên chế. Song, mục tiêu này đã không đạt được vì để xảy ra tình trạng “ra khỏi nền công vụ bao nhiêu thì lại lấy vào bấy nhiêu”, tổng số biên chế có xu hướng tăng lên. Nhất là khu vực sự nghiệp công lập và cán bộ xã. Hơn nữa, việc tinh giản không gắn với trách nhiệm người đứng đầu nên thực hiện chưa đến nơi đến chốn, có những biểu hiện ngại va chạm, nể nang. 

Theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, đề án tinh giản biên chế đã được lấy ý kiến của các cơ quan hữu quan đề ra mục tiêu từ nay đến năm 2021 phải giảm tối thiểu 10% cán bộ, công chức. Một số ý kiến đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về tính khả thi của mục tiêu này. Đại diện Bộ Nội vụ khẳng định, Nghị quyết 39 nhấn mạnh đến trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức, nếu không thực hiện được tỷ lệ tinh giản biên chế theo kế hoạch hàng năm đã phê duyệt thì phải xem xét, xử lý trách nhiệm. Nhiều cơ quan khẳng định có thể giảm được 15% biên chế, thậm chí nhiều hơn. Đại diện Bộ Nội vụ cho biết, thông qua rà soát, số cán bộ nghỉ hưu đúng tuổi mỗi năm khoảng 2,14%. Tính ra nếu mỗi năm đưa ra 2 người, mà chỉ lấy vào 1 người thì sẽ giảm được 1,72% biên chế, trong 7 năm cộng lại sẽ giảm được 12,04% biên chế. 

Được biết, sắp tới Bộ Nội vụ sẽ ban hành bộ tiêu chí để phân loại, đánh giá công chức rõ ràng hơn. Theo đó sẽ có các quy định cụ thể xếp hạng công chức vi phạm pháp luật, không hoàn thành nhiệm vụ, sự tận tụy, thái độ trong công việc. Với bộ tiêu chí rõ ràng, công khai, minh bạch, người đứng đầu không thể né tránh, nể nang trong việc tinh giản biên chế. Quyết tâm xốc lại nền công vụ, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân, doanh nghiệp của nền hành chính, bộ máy công quyền là mệnh lệnh của công cuộc đổi mới quyết liệt, triệt để lần này. Tinh giản biên chế đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng công chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của nền hành chính quốc gia.

Tin cùng chuyên mục