Sẽ bỏ hình phạt tử hình đối với nhiều tội danh

  • 07/04/2015 15:47
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Ngày 7-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi). Một trong những điểm mới của Dự án Bộ luật này là loại bỏ hình phạt tử hình với 7 tội danh.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, so với quy định hiện hành, dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi) sẽ bỏ hình phạt tử hình đối với các tội danh như: Cướp tài sản; phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người; tội phạm chiến tranh.

Bên cạnh đó, Bộ Luật tách tội vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy thành các tội danh độc lập và chỉ giữ lại hình phạt tử hình đối với tội mua bán trái phép chất ma túy. Còn đối với các tội danh khác thì mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.
Các đại biểu Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi) và Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) ngày 7-4

Các đại biểu Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi) và Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) ngày 7-4

Các đại biểu Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi) và Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) ngày 7-4

Bộ trưởng Hà Hùng Cường phân tích, giảm hình phạt tử hình là một chủ trương lớn của Đảng được thể hiện trong các nghị quyết về cải cách tư pháp và trong thực tiễn lập pháp hình sự nước ta. Chủ trương này hoàn toàn phù hợp với tinh thần bảo vệ các quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp năm 2013 và xu hướng hội nhập quốc tế của nước ta.

Cũng theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, việc đặt vấn đề bỏ hình phạt tử hình đối với tội "Tham ô tài sản; Nhận hối lộ” - hai tội phạm tham nhũng đặc trưng nhất, nghiêm trọng nhất là chưa phù hợp. Điều này có thể sẽ dẫn đến cách hiểu là pháp luật nương tay với tội phạm tham nhũng, do đó, không được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thay mặt cơ quan thẩm tra, ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, đa số ý kiến Ủy ban Tư pháp tán thành với Tờ trình của Chính phủ về định hướng giảm án tử hình nhằm thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước và thực hiện các mục tiêu cải cách tư pháp.

Bên cạnh đó, có một số ý kiến khác cho rằng có thể cân nhắc để bỏ hình phạt tử hình ở các tội khác có tính chất vụ lợi như: sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. Song không nên bỏ hình phạt tử hình đối với các tội: phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người; tội phạm chiến tranh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cũng đề nghị, vẫn giữ tử hình với các tội: chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người; tội phạm chiến tranh.

Tin cùng chuyên mục