Sắp tăng mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế thu nhập cá nhân

  • 27/08/2019 16:20
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Sáu năm kể từ khi Luật Thuế thu nhập các nhân có hiệu lực, tính đến nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng tổng cộng trên 20%. Vì vậy, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đây là thông tin được bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Bộ Tài chính cho biết hôm nay, 28/6.

Theo bà Tạ Thị Phương Lan, Luật Thuế TNCN hiện hành quy định, khi chỉ số giá tiêu dùng biến động ở mức cao hơn 20% thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

“Theo số liệu thống kê thì tính đến năm 2018, kể từ khi Luật Thuế TNCN có hiệu lực, chỉ số CPI đã vượt trên 20%, theo luật thì phải sửa đổi. Vì vậy, Vụ Chính sách thuế đang tổng hợp số liệu, báo cáo Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sẽ có trách nhiệm báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội thay đổi mức giảm trừ gia cảnh” – bà Tạ Thị Phương Lan cho biết.

Mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế thu nhập cá nhân sắp được tăng lên

Mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế thu nhập cá nhân sắp được tăng lên

Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người có thu nhập đến mức phải nộp thuế là 9 triệu đồng/người; người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người. Cả 2 mức này được cho là đã quá lạc hậu, khi được xây dựng từ 6 năm trước, trong khi lạm phát và chỉ số giá tiêu dùng đã tăng mạnh, chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ hơn.

Ngoài ra, bà Tạ Thị Phương Lan thông tin thêm, tại Luật Quản lý thuế sửa đổi 2019, có một số nội dung mới có lợi hơn cho người nộp thuế. Ví dụ, cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn thuế TNCN. Các đối tượng này cũng sẽ không cần làm thủ tục quyết toán thuế.

“Luật hiện hành, người nộp thuế có phát sinh số thuế phải nộp thêm sẽ phải kê khai quyết toán thuế, nếu không sẽ bị xử phạt về chậm nộp, trốn thuế… Trong luật mới, việc quy định số thuế phát sinh dưới 50.000 đồng được miễn thuế sẽ giúp giảm bớt đối tượng quyết toán thuế, giảm việc cho cơ quan thuế. Vì thủ tục hoàn một đồng thuế phải qua rất nhiều bước, vì vậy những đối tượng có số thuế hoàn nhỏ thì không phải quyết toán thuế” – đại diện cơ quan thuế cho biết.

Bên cạnh đó, Luật Quản lý thuế sửa đổi cũng lùi thời hạn khai quyết toán thuế TNCN thêm 1 tháng, tức là vào ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Trước đây, thời hạn quyết toán thuế TNCN trùng với thời hạn quyết toán thuế TNDN (ngày cuối cùng của tháng thứ ba kể từ ngày kết thúc năm dương lịch), trong khi người lao động phải chờ các chi trả, quyết toán của doanh nghiệp thì mới quyết toán thuế được.

Tin cùng chuyên mục