“Sáng kiến” chống dịch bị phản đối gay gắt ở Venezuela

  • 11/04/2021 06:52
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hai thị trưởng Venezuela đang “ngồi trên ghế nóng” sau khi đánh dấu nhà của những người nghi mắc Covid-19 bằng các dấu hiệu cảnh báo. Biện pháp này đã bị chỉ trích gay gắt khiến Tổng Chưởng lý Venezuela phải mở cuộc điều tra.
“Sáng kiến” chống dịch bị phản đối gay gắt ở Venezuela ảnh 1

Biển cảnh báo nhà bệnh nhân Covid-19 đã bị phản ứng dữ dội

Trong một video được đăng trên tài khoản Instagram hôm 6-4, ông Luis Adrian Duque - Thị trưởng thị trấn Guama (bang Yaracuy, miền Trung Venezuela) đã công bố biện pháp đánh dấu những ngôi nhà có người nghi mắc Covid-19 như một phần chính sách của thị trấn này. “Chúng tôi đang bảo vệ người dân của mình. Biển báo này cho biết đây là 1 ca dương tính hoặc nghi ngờ lây nhiễm để mọi người biết” - ông Duque vừa nói (trong video) vừa chỉ vào một biển cấm màu đỏ được đặt trên cửa sổ một ngôi nhà địa phương.

Cũng theo quan chức này, những ai dám gỡ biển hiệu nói trên sẽ bị phạt 10 triệu bolivar (khoảng 4.673 USD), một số tiền không tưởng với nhiều người Venezuela, nơi mà mức lương tối thiểu chưa đến 1 USD/tháng. Ông Duque nói, nếu người vi phạm không có khả năng trả tiền phạt thì họ sẽ phải phục vụ các dịch vụ cộng đồng “tự nguyện” trong nhiều ngày. Tương tự, một bức ảnh của Văn phòng Thị trưởng thành phố San Felipe lân cận cũng cho thấy, các quan chức địa phương đang đứng cạnh một tấm biển ghi chữ “cách ly”. Tuy nhiên, bức ảnh quảng cáo chiến dịch chống Covid-19 của Thị trưởng Rogger Daza đã bị xóa khỏi phương tiện truyền thông xã hội.

Một số cư dân mạng khen ngợi Thị trưởng Duque vì đã có lập trường mạnh mẽ chống lại đại dịch - thứ đang gây áp lực lớn lên ngành y tế vốn đã liêu xiêu vì cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài 7 năm. Theo số liệu do Chính phủ Venezuela thống kê, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng 169.074 ca nhiễm Covid-19 và 1.693 trường hợp tử vong. Nhưng những chỉ trích về “sáng kiến” này cũng rất dữ dội. Tổ chức phi chính phủ mang tên “Tiếp cận công lý” đã lên án các dấu hiệu xúc phạm nhân phẩm của bệnh nhân, và một nhóm dân quyền ở Yaracuy đã kêu gọi một cuộc biểu tình ảo trên mạng xã hội vì các cuộc tụ tập công khai bị cấm ở Venezuela theo luật.

Henry Narvae (23 tuổi), một cư dân địa phương nói rằng, các biện pháp ngăn chặn cực đoan như vậy làm phân tâm dư luận khi thực tế ngành y tế đang cực kỳ khó khăn. Thanh niên này nói: “Giải pháp duy nhất mà các nhà chức trách đưa ra là hạn chế người dân tìm đến để không phải đưa ra bất kỳ sự trợ giúp nào. Ở Guama, ông Thị trưởng thị trấn đã đánh dấu các ngôi nhà khiến dân chúng khiếp sợ. Điều này khiến tôi nhớ đến Đức Quốc xã, trong khi thị trấn chỉ có 1 xe cứu thương để di chuyển bệnh nhân”.

Phát ngôn viên của ông Julio Leon - Thống đốc bang Yaracu, người hiện đang bị cách ly cho hay, Văn phòng Thống đốc đã biết về các bảng đánh dấu ở Guama, nhưng không nói rõ liệu ông Duque có phải đối mặt với sự khiển trách từ chính quyền địa phương hay không. Vào tối muộn hôm 7-4, ông Tarek William Saab - Tổng Chưởng lý Venezuela đã thông báo mở cuộc điều tra về quyết định của ông Duque. Vào sáng 8-4, ít nhất một trong những biển báo Covid-19 ở Guama đã bị dỡ bỏ. Chàng trai Narvae mô tả đó là một dấu hiệu nhỏ của sự thách thức. “Thị trưởng muốn tạo ấn tượng về sự kiểm soát, nhưng mọi người không hài lòng với điều đó” - anh nói.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục